Một máy bay phản lực chiến đấu của Nga gần đây đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại gần biên giới Syria. Vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế và càng gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Cả hai nước đã có phản ứng trước sự việc này. Nhưng đáng chú ý hơn là Nga đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với thực phẩm và người lao động từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nhóm các nhà vật lý người Bỉ đã quyết định phân tích các khía cạnh đúng sai của vụ việc dựa trên các công bố của hai bên – nhưng điều đáng nói là dường như cả hai đều đúng một phần nhưng lại không chân thực về một số khía cạnh của sự việc đã diễn ra.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong vòng 5 phút, họ đã liên tục gửi đi tổng cộng 10 tín hiệu cảnh báo cho các phi công chiến đấu, nhưng chiếc máy bay vẫn đi vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng 17 giây trước khi bị bắn hạ.

Nhưng khi kiểm tra video quay lại sự cố này, được đăng trực tuyến trên các phương tiện truyền thông, thì các nhà khoa học thấy rằng có một vài con số không khớp. Cụ thể, chiếc máy bay sẽ mất khoảng 30 giây để rơi chạm mặt đất, từ đó các nhà khoa học tính toán rằng như vậy chiếc máy bay lúc đó đang ở độ cao khoảng 4.500 mét.

Xét con số đó cùng tốc độ đi chuyển, các nhà khoa học nhận định rằng máy bay của Nga thực sự đã vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 7 giây, chứ không phải là 17 giây. Hơn nữa, những lời cảnh báo cũng chỉ mới được đưa ra, bởi vì máy bay phản lực hoàn toàn vẫn có thể quay lại ở giây cuối cùng.

“Vậy làm cách nào các lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ có thể dự đoán rằng máy bay phản lực của Nga sẽ tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ? Máy bay phản lực quân sự bay rất nhanh, và theo lý thuyết thì các máy bay phản lực của Nga có thể quay lại ở ngay thời điểm cuối cùng để tránh không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Việc các cảnh báo được gửi tới các phi công của Nga vào thời điểm đó chỉ đơn thuần là một sự suy đoán”, các nhà khoa học cho biết.

Máy bay Nga bốc cháy khi bị bắn hạ. (Ảnh: Facebook)
Máy bay Nga bốc cháy khi bị bắn hạ. (Ảnh: Facebook)

Khung hình trên được trích từ video của Đài truyền hình Haberturk TV (Thổ Nhĩ Kỳ), cho thấy một máy bay chiến đấu của Nga đã bốc cháy trước khi đâm vào một ngọn đồi ở tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ 3 ngày 24/11/2015. Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga vào thứ Ba, rồi nói rằng máy bay này đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và phớt lờ các cảnh báo được phát đi phát lại. Trong khi đó, Nga phủ nhận rằng chiếc máy bay của họ đã vượt qua biên giới Syria tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phía Nga, các quan chức nước này đã công bố một bản đồ cho thấy sau khi bị bắn trúng thì chiếc máy bay bị quay rẽ một góc 90 độ. Xét trên cơ sở vật lý thì điều này là không thể, chỉ trừ khi chiếc tên lửa được sử dụng để bắn thực sự lớn hơn rất nhiều.

Một nhà vật lý học nhận định: “Để có thể đổi hướng bay 90 độ như thế này thì vật thể đó phải nặng và nhanh hơn gấp nhiều lần so với chiếc máy bay phản lực… Từ đây chúng tôi có thể kết luận rằng máy bay phản lực này không hề cố gắng chủ động tránh lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ như phía Nga tuyên bố”

Phản ứng trước vụ này, phía Nga đang chặn hầu hết các vận chuyển đường hàng không và thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, và di chuyển tên lửa ra gần biên giới. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hành động đáp trả bằng việc di chuyển xe tăng hướng về biên giới và ngăn chặn đường đi của Nga trên biển.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi cả hai nước giảm căng thẳng, và thay vào đó nên tập trung vào việc chiến đấu với nhóm khủng bố ISIS.

Zachary Stieber, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Xuân Hương biên dịch

Xem thêm: