Quyết định tấn công Syria đầy bất ngờ của Tổng thống Trump đã diễn ra như thấy nào?

Khi Tổng thống Trump kết thúc bữa tối cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình hôm 6/4 tại Mar-a-Lago, ông đưa ra một tin tức bất ngờ: Mỹ đã tấn công vào Syria.

Theo đó, lần đầu tiên 59 tên lửa đã được bắn vào căn cứ không quân, nơi bị cáo buộc đã dùng để không kích vũ khí hóa học vào dân thường Syria. Quyết định này của Tổng thống Trump rất bất ngờ và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, theo Fox News.

Diễn biến của quá trình ra quyết định tấn công Syria được người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Sean Spicer, công bố hôm thứ 6 vừa qua. Ông gọi đây là “72 giờ quyết định của Tổng thống”. Diễn biến như sau (theo giờ Mỹ):

Ngày 4/4, lúc 10h:30 sáng: Ông Trump được thông báo về vụ tấn công ở Syria, nghi là do vũ khí hóa học. Tổng thống Mỹ đã yêu cầu nhóm của ông cung cấp thêm thông tin. Nhóm đã đưa ra những phương án ban đầu”.

Ngày 4/4, lúc 8h tối: Những phương án ban đầu “được trình và sửa đổi”.

Ngày 5/4, buổi sáng: Một “cuộc họp hạn chế” được tổ chức để xem xét lại các phương án lựa chọn và sửa chữa lại.

Ngày 5/4, lúc 3h chiều: Tổng thống Trump được thông báo về các lựa chọn cập nhật trong cuộc họp với an ninh quốc gia. Ông xem xét, đặt câu hỏi và yêu cầu có thêm thông tin, trong đó có lựa chọn tấn công Syria.

Ngày 6/4, lúc 1h:30 chiều: Trên đường đến bang Florida, Tổng thống Trump họp nhóm an ninh quốc gia trên Chuyên cơ Một.

Ngày 6/4, lúc 4h chiều: Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, cố vấn An ninh Quốc gia McMaster và những người khác họp tại phòng an ninh ở Palm Beach. Tổng thống quyết định “gật đầu” để tiến hành. Quyết định được đưa ra vào lúc 4h:30 chiều.

Tổng thống Trump họp hội đồng cố vấn trước khi ra quyết định đánh Syria. (Ảnh: White House)

Ngày 6/4, lúc 7h40 tối: Hai tầu khu trục của Hải quân Mỹ đã phóng các tên lửa Tomahawk vào Syria.

Ngày 6/4, lúc 8h30 tối: Thông báo được gửi đến các lãnh đạo nước ngoài, lãnh đạo Quốc hội . Tổng thống Trump cũng thông báo cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về sự việc, sau khi tiệc tối kết thúc.

Người phát ngôn Spicer cũng cho biết quyết định nhanh chóng của Tổng thống Trump là do ông rất xúc động trước các hình ảnh nạn nhân trong vụ tấn công khóa học kinh hoàng hôm 4/4 tại Syria.

Video: Cảnh Mỹ phóng tên lửa vào Syria

Thanh Long

Xem thêm: