Sau vụ tấn công ở London, cơ quan điều tra vẫn chưa rõ động cơ của thủ phạm. Vì vậy họ đang muốn mở mã khóa WhatsApp để tìm thêm thông tin.

Kẻ khủng bố tại London đã sử dụng ứng dụng nhắn tin WhatsApp khoảng 2 phút trước khi tấn công trên cầu Westminster. Hiện nay cơ quan điều tra chưa biết được nội dung thông tin liên lạc này vì ứng dụng này được mã hóa.

Chính phủ Anh nói rằng cơ quan an ninh phải được tiếp cận với các ứng dụng nhắn tin mã hóa như WhatsApp, khi họ phát hiện ra kẻ tấn công đã dùng ứng dụng này để liên lạc.

Khalid Massood, người Anh 52 tuổi, đã sát hại 4 người tại cầu Westminster hôm thứ 4 tuần trước, được cho rằng đã sử dụng WhatsApp trước khi tấn công.

Bộ trưởng Nội địa Anh, Amber Rudd, nói với hãng Sky News rằng, “hoàn toàn không thể chấp nhận được” nếu cảnh sát và cơ quan an ninh không thể tiếp cận được dịch vụ nhắn tin mã hóa. Bà nói các kẻ khủng bố có thể sẽ dùng các dịch vụ nhắn tin mã hóa này để tránh bị cảnh sát phát hiện.

Bà Bộ trưởng nói, các ứng dụng này được mã hóa là cần thiết để bảo vệ các thông tin của người dùng, các giao dịch, nhưng cũng nên tiếp cận được khi cần thiết, như điều tra khủng bố.

Hiện nay vẫn chưa rõ động cơ của kẻ tấn công trên, vì vậy cảnh sát đang tìm hiểu mọi manh mối liên lạc, trong đó có WhatsApp

WhatsApp nói rằng họ đang làm việc cùng chính phủ Anh để điều tra vụ tấn công Westminster, nhưng không cho biết họ có thay đổi chính sách mã hóa tin nhắn hay không.

Hãng này nói với AFP: “Chúng tôi cảm thấy kinh hoàng với vụ tấn công ở London đầu tuần qua và đang hợp tác với các cơ quan chức năng để giúp họ điều tra”.

Năm ngoái, chính quyền Mỹ đã có một cuộc chiến pháp lý với hãng Apple để mở khóa một điện thoại thông minh của những kẻ xả súng trong một vụ tấn công ở California.

Các mạng xã hội lớn cũng đang bị áp lực về các nội dung cực đoan đăng tải trên mạng của họ.

Tháng này nước Đức đã đề xuất áp đặt hình phạt với các mạng xã hội như Facebook nếu họ không loại bỏ các phát biểu thù địch bất hợp pháp do người dùng đăng tải trên site.

Dương Minh

Xem thêm: