Lúc gần 3h chiều ngày 22/3 (giờ địa phương), một vụ tấn công nghiêm trọng đã xảy ra ở gần Nghị viện Anh.

Một kẻ tấn công đã lái xe lao vào đám đông trên cầu Westminster ở London (Anh) khiến nhiều người bị thương. Sau đó hắn rời xe, cầm dao chạy đến Nghị viện Anh để tấn công cảnh sát. Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn hạ sau đó.

Những người thiệt mạng bao gồm: kẻ tấn công, một cảnh sát bị sát hại bằng dao, và 3 nạn nhân bị đâm ô tô trên cầu Westminster, theo Reuters.

Các nhân chứng nhìn thấy một người đàn ông gốc châu Á, tầm 40 tuổi, lái xe hơi hiệu Hyundai i40 đâm vào 10 người đi bộ trên cầu rồi đâm vào hàng rào Điện Westminster (tức tòa nhà Quốc hội Anh). Sau đó tài xế chạy bộ đến cổng tòa nhà Quốc hội Anh, rút dao đâm một cảnh sát gác ở cổng, theo báo Telegraph.

Vụ đâm ô tô này cũng khiến hàng chục người bị thương trên cầu Westminster, gần Nghị viện Anh. Một phụ nữ đã nhảy từ cầu xuống dòng sông Thames, nhưng sau đó được cứu sống.

Trong số những người bị thương có 3 học sinh người Pháp trong độ tuổi 15-16, theo cảnh sát Pháp cho biết. Cầu Westminster là nơi tập trung nhiều du khách đến chụp ảnh tháp Big Ben.

Nhân chứng Jayne Wilkinson kể với hãng tin Press Association: “Chúng tôi đang ở gần tòa nhà Nghị viện để chụp ảnh Tháp Big Ben thì thấy một người đàn ông khoảng 40 tuổi cầm theo con dao dài tầm 20 cm chạy về Nghị viện, băng qua cổng. Rồi 3 tiếng nổ lớn vang lên. Chúng tôi đến nơi, thấy người đàn ông này người đầy máu nằm dưới đất”.

Vài phút sau, một máy bay trực thăng đáp xuống ở quảng trường Nghị viện. Tiếng còi báo động vang lên bên ngoài. Trực thăng đưa các nhân viên cứu hộ đến hỗ trợ những người bị thương.

Người đứng đầu lực lượng chống khủng bố, ông Mark Rowley, trả lời báo chí. (Ảnh: Getty Images)

Cảnh sát Anh gọi đây là “vụ tấn công khủng bố”. Người đứng đầu lực lượng chống khủng bố, ông Mark Rowley, cho biết: “Chúng tôi tuyên bố đây là một hành động khủng bố và sẽ điều tra toàn diện trong hôm nay”, theo Reuters.

Cuộc họp của Quốc hội đã tạm dừng và các nghị sĩ được yêu cầu ngồi yên tại chỗ. Thủ tướng Anh Theresa May được xe riêng đưa ra khỏi toà nhà. Bà May được thông báo là an toàn sau vụ tấn công.

Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Anh kể từ ngày 7/7/2005 khi 56 người bị sát hại.

Dương Minh

Xem thêm: