Theo Reuters, giới chức phương Tây hôm thứ Sáu (6/11) nghi ngờ có bom trên chiếc máy bay của hãng hàng không Nga phát nổ hôm 31/10 khiến 224 người thiệt mạng trên bầu trời bán đảo Sinai, Ai Cập. Điều này khiến cho Mỹ, Anh và Nga đều ra lệnh hạn chế các chuyến bay đến và đi từ các khu vực bất ổn ở Ai Cập, quốc gia có nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch.

Chính phủ Anh kết luận rằng khủng bố nhiều khả năng là nguyên nhân sau khi tình báo thu lượm được thông tin dân quân trao đổi với nhau tại bán đảo Sinai.

Các nhà điều tra của cơ quan an ninh Anh nghi ai đó có quyền tiếp cận khoang để hành lý đã đưa bom vào khoang này ngay trước khi phi cơ cất cánh.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói với đài phát thanh CBS vào hôm thứ Năm ông cho là có “khả năng” rằng một trái bom gây ra vụ làm rơi phi cơ này.

Một nguồn tin tình báo dấu tên nói với Reuters rằng tuy chưa thể hoàn toàn khẳng định giả thuyết có bom vì chưa có bằng chứng pháp lý tuy nhiên có một khả năng “đáng tin cậy” và “rõ ràng” rằng có bom trên máy bay.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm thứ Sáu (6/11) thông báo một số biện pháp an ninh mới, trong đó có thắt chặt kiểm tra hành lý trước khi cho mang lên máy bay, đối với máy bay tới Mỹ từ một số sân bay quốc tế trong khu vực Trung Đông.

Anh đã ngưng toàn bộ các chuyến bay tới và từ khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh ở Ai Cập, nơi cất cánh của  chiếc máy bay gặp nạn.

Nga ban đầu đứng về phía Ai Cập và nói rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận, tuy nhiên ngay sau đó tổng thống Putin cũng ra lệnh ngừng các chuyến bay Nga tới Ai Cập.

Trong khi đó hàng chục ngàn khách du lịch phương Tây và Nga vẫn đang bị kẹt tại các khu nghỉ mát quanh Biển Đỏ do các lệnh hạn chế bay.

Nhóm khủng bố có tên Tỉnh Sinai có liên đới với Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Ai Cập đã lên tiếng nhận trách nhiệm đánh hạ chiếc máy bay Airbus A321 chủ yếu chở hành khách Nga về nước sau kỳ nghỉ. Tỉnh Sinai loan báo rằng hành động này nhằm trả đũa việc Nga tăng cường không kích IS ở Syria và Iraq.

Tuy nhiên, giả thuyết máy bay bị bắn hạ bởi ngoại vật gần như đã được loại bỏ. Các nhà điều tra hàng không Pháp vừa tuyên bố rằng chiếc Airbus này không bị hỏng động cơ và mọi diễn biến trên máy bay “rất bình thường” trong suốt chuyến bay. Dữ liệu bay cho thấy một vụ nổ mạnh và “bất ngờ” đã gây ra tai nạn thảm khốc.

Nền kinh tế phần lớn dựa vào du lịch của Ai Cập được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn sau sự cố này. Thời điểm xảy ra tai nạn cũng không thể tồi tệ hơn khi mùa thu và mùa đông sắp tới là đỉnh điểm cho mùa du lịch. Ngoài ra việc Nga ra lệnh ngừng bay là một tổn thất rất lớn cho Ai Cập vì hơn 30% khách du lịch tới nước này mỗi năm đến từ Nga.

Minh Trí tổng hợp