Vụ nổ amoni nitrat “long trời lở đất” hôm thứ Ba (4/8) ở cảng Beirut đã làm chết ít nhất 145 người và khoảng 5000 người bị thương, theo The Globe and Mail.

Vụ nổ đã tàn phá thành phố thủ đô của Lebanon và làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung thực phẩm của quốc gia Địa Trung Hải. Các nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích trong đống đổ nát ở Beirut vào hôm thứ Năm (6/8). Báo The Globe and Mail dẫn một nguồn tin an ninh Lebanon cho biết số người chết đã tăng lên 145 và có thể còn tăng thêm nữa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Beirut sau vụ nổ đã cảnh báo nước chủ nhà vào hôm thứ Năm rằng nếu không cải cách chính trị “Lebanon sẽ tiếp tục chìm vào khủng hoảng kinh tế xã hội”.

Canada đang quyên góp lên tới 5 triệu đô la (khoảng 3,7 triệu USD) cho nỗ lực phục hồi, với 1,5 triệu đô la ban đầu sẽ dành cho các đối tác tại khu vực như Hội chữ thập đỏ Lebanon, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Karina Gould cho biết trên Twitter hôm 4/8.

Đoạn video hôm thứ Ba ghi lại tượng giống như một đám cháy lan qua cảng Beirut, thủ đô của Lebanon. Ngay sau đó, một đám mây hình nấm khổng lồ phun ra thành phố, phát ra một sóng làn xung kích mà trung tâm Khoa học địa lý của Đức GFZ mô tả tương đương với lực của một trận động đất 3.5 độ richter. Trung tâm Địa chấn châu Âu – Địa Trung Hải cho hay, vụ nổ làm rung chuyển Lebanon có thể cảm nhận được từ đảo Cyprus, cách đó khoảng 240 km.

Nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được cho là do cảng này là nơi chứa 2750 tấn amoni trinat bị tịch thu từ tàu chở hàng MV Rhosus. Thuyền trưởng của tàu đã bị bắt giữ vào năm 2013 khi cố vận chuyển hóa chất từ Georgia tới Mozambique, và chủ sở hữu con tàu là một người Nga đã bỏ rơi con tàu và các thuyền viên.

Tổng giám đốc cảng, ông Hassan Koraytem cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương rằng, trong nhiều năm, hải quan Lebanon đã cố gắng loại bỏ những hóa chất này nhưng không có kết quả.

Từ Khóa: