Anh, Mỹ cho rằng máy bay bị đánh bom, Ai Cập phủ nhận có bom trên máy bay và Nga nói rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Theo Reuters, hôm thứ Năm (5/11), Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng ngày càng có dấu hiệu cho thấy khả năng một quả bom đã phát nổ trên chiếc máy bay Nga trên bầu trời Ai Cập khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng nói rằng rất có khả năng một quả bom đã ở trên máy bay, hãng tin CBS News đưa tin.

Anh quốc đã ngừng các chuyến bay đến và đi từ khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập, nơi chiếc Airbus A321 cất cánh trước khi gặp nạn. Các chuyến bay chở khách du lịch từ khu nghỉ mát này về nước sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay (6/11). Ông Cameron nói rằng cần phải đặt sự an toàn của công dân Anh lên hàng đầu.

Theo BBC, Pháp, Bỉ, Hà Lan đã cảnh báo người dân không nên tới Sharm el-Sheikh trừ trường hợp bất khả kháng, trong khi Đức, tương tự như Anh, đã hủy bỏ các chuyến bay tới địa điểm du lịch nổi tiếng này.

Ai Cập, quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch như một nguồn thu chính, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn đang phục hồi sau nhiều năm bất ổn chính trị, nói rằng không có bằng chứng về dấu hiệu có bom trên máy bay. Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hisham Zaazou lên án việc hủy bỏ các chuyến bay của Anh là “phi lý”.

Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi hiện đang ở London và có cuộc gặp với Thủ tướng Cameron, nói rằng Ai Cập sẵn sàng hợp tác về quan ngại an ninh của các quốc gia khác.

Tỉnh Sinai, nhóm khủng bố có liên đới với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm thứ Tư đã tuyên bố nhóm này bắn rơi chiếc máy bay số hiệu 9268 của Metrojet nhằm trả đũa lại các vụ không kích của Nga.

Xác máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập. (Ảnh: YouTube)
Xác máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập. (Ảnh: YouTube)

Chúng tôi đã hạ nó (máy bay) bằng sự trợ giúp của thượng đế, nhưng chúng tôi không có trách nhiệm phải tiết lộ về cách thức thực hiện,” phiến quân Tỉnh Sinai tuyên bố trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khó có khả năng máy bay bị hạ do ngoại vật bên ngoài và nhóm khủng bố địa phương Tỉnh Sinai cũng được cho là không có loại tên lửa nào có đủ khả năng bắn hạ máy bay từ độ cao hơn 9.000 mét.

Bản đồ thể hiện vị trí nơi chiếc máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập. (Ảnh: YouTube)
Bản đồ thể hiện vị trí nơi chiếc máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập. (Ảnh: YouTube)

Cuộc điều tra về nguyên nhân chính xác khiến máy bay phát nổ đang được khẩn cấp tiến hành. Ai Cập dẫn đầu cuộc điều tra với sự trợ giúp của các chuyên gia Nga và các nước khác. Đại diện bên Nga nói rằng phải vài tháng nữa mới có thể đưa ra kết luận đầu tiên.

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục cho máy bay di chuyển bình thường đến và đi Sharm el-Sheikh. Hãng tin Interfax của Nga đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện thoại tới Thủ tướng Anh Cameron, nói rằng các đánh giá về nguyên nhân rơi máy bay cần dựa vào cuộc điều tra chính thức.

Hôm qua (5/11), các đám tang đầu tiên được tổ chức tại Nga cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: