Theo trang tin ABC News, Nga vừa cáo buộc Ukraine đã bắn rơi chiếc máy bay MH17 của Malaysia, chỉ vài ngày trước khi các nhà điều tra chính thức công bố báo cáo của mình.

Một tên lửa đã bắn trúng chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia vào ngày 17/7/2014 khi chiếc máy bay đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur. Toàn bộ 298 người trên chiếc máy bay đã thiệt mạng.

Các lực lượng chính phủ Ukraine khi đó đang chiến đấu nhóm vũ trang nổi dậy ở khu vực đó tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

Một đội điều tra chung do Hà Lan đứng đầu dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra ban đầu của mình vào chiều ngày 28/9 (giờ địa phương) tại Nieuwegein. Báo cáo này được dự kiến sẽ cho biết chi tiết loại vũ khí được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17 và địa điểm chính xác tên lửa đã được phóng đi.

Tuy nhiên, ngày 26/9, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc họp báo, công bố bằng chứng mới, cho rằng tên lửa bắn hạ máy bay của Malaysia được phóng lên từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.

Tướng Andrei Koban, tư lệnh lực lượng radar quân đội Nga, khẳng định rằng những hình ảnh từ radar của Nga cho thấy không có tên lửa nào được phóng ra từ khu vực do quân nổi dậy ở phía đông Ukraine kiểm soát và bắn trúng chiếc máy bay MH17.

Ông Koban cho rằng nếu máy bay của Malaysia bị trúng tên lửa phóng lên từ bất cứ khu vực nào ở phía đông vị trí bị rơi, radar của Nga sẽ phải phát hiện được.

Vụ máy bay Mh17 bị bắn rơi vẫn còn gây tranh cãi
Vụ máy bay Mh17 bị bắn rơi vẫn còn gây tranh cãi

Phía Nga đã cáo buộc Ukraine không công bố dữ liệu radar của mình. Chính quyền Kiev trước đó cho biết các radar quan trọng của họ không làm việc lúc xảy ra vụ máy bay bị bắn rơi.

Tuy nhiên, hãng tin AFP cho biết hình ảnh radar mới của Nga trái ngược với những gì nước này công bố ngay sau khi tai nạn xảy ra, rằng máy bay chiến đấu của Ukraine bị phát hiện bay gần MH17.

Trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, Ukraine và phương Tây đã cáo buộc quân nổi dậy ở miền đông Ukraine do Nga hậu thuẫn đã bắn rơi chiếc Boeing 777 bằng hệ thống tên lửa có thể do Nga cung cấp. Cả Nga và phe nổi dậy tại Ukraine đều phủ nhận cáo buộc trên.

Xung đột ở miền đông Ukraine kéo dài từ tháng 4/2014 đến nay đã khiến khoảng 9.600 người thiệt mạng.

Hạo Nhân 

Xem thêm: