Cảnh sát Malaysia nói rằng họ đã bắt giữ một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến cái chết của Kim Jong-nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un.

Cơ quan chức năng Malaysia đã bắt giữ một phụ nữ 28 tuổi mang hộ chiếu có tên Doan Thi Huong, sinh năm 1988. Hiện chưa có thông tin chi tiết về sự việc. Cảnh sát Malaysia không có bình luận thêm, theo Reuters.

Nguồn tin cảnh sát cho rằng một phụ nữ Triều Tiên và một phụ nữ Việt Nam đang bị tình nghi, theo báo Telegraph (Anh).

Trước đó, vào sáng thứ 4 ngày 15/2, cơ quan tình báo Hàn Quốc nói rằng có hai phụ nữ Triều Tiên đã tiêm thuốc độc vào ông Kim Jong-nam tại một cửa hàng ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, là anh trai cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un và đã tị nạn ở nước ngoài trong 15 năm qua.

Theo mô tả của Hàn Quốc, ông Kim lúc đó chưa đi qua cửa an ninh và đang chuẩn bị đáp chuyến bay buổi sáng từ thủ đô Malaysia về nhà ở Macau, thì bị tấn công.

Phía Malaysai mới công bố hình ảnh do camera an ninh sân bay ghi lại một người phụ nữ bị nghi ngờ là kẻ tấn công, khi người này đang đợi taxi ngoài sân bay, ngay sau sự việc.

tinh nghi 2
Camera an ninh sân bay ghi hình người phụ nữ tình nghi. (Ảnh: Twitter)

Báo Malay Mail cũng công bố một hình ảnh chụp một người phụ nữ bị cảnh sát nghi ngờ có tham gia vào vụ sát hại.

Hình ảnh cho thấy một phụ nữ trẻ, mang theo túi và mặc áo trắng có dòng chữ “LOL”.

tinh nghi 1
Ảnh: YTN

Kim Jong-nam từng tuyên bố rằng không có tham vọng chính trị. Tuy nhiên hai năm trước, trả lời kênh truyền hình Nhật Bản Asahi, Kim nói ông phản đối việc chuyển giao quyền lực trong gia đình. Tình báo Hàn Quốc cho rằng chính quyền Triều Tiên đã lên kế hoạch ám sát ông Kim từ 5 năm trước, nhưng không giải thích lý do.

Kim Jong-nam nói với các nhân viên sân bay rằng ai đó đã tấn công ông “từ phía sau” và xịt một chất lỏng vào mặt ông. Ông chết trong xe cứu thương trên đường đến bệnh viện.

Trưởng cơ quan điều tra tội phạm, Fadzil Ahmat, nói với báo Malaysia Star rằng: “Ông ấy nói với nhân viên lễ tân tại sảnh đi rằng có ai đó bịt mặt ông ấy từ phía sau và xịt một thứ chất lỏng”.

“Ông ấy yêu cầu giúp đỡ và ngay lập tức được đưa đến phòng khám ở sân bay. Tại đó, ông ấy bị đau đầu và ngất xỉu. Khi trên đường đến bệnh viện Putrajaya thì ông ấy tử vong”.

Cảnh sát Malaysia ban đầu xác nhận một người đàn ông Triều Tiên 45 tuổi bị chết, và xác định theo giấy tờ có tên Kim Chol, sinh ra ở Bình Nhưỡng. Hiện nay cơ quan chức năng đang khám nghiệm tử thi và điều tra thủ phạm.

Trong khi đó phía Triều Tiên cho rằng ông Kim Jong-nam chưa chết, và đây là một “âm mưu” của Hàn Quốc, theo Telegraph.

Dương Minh

Xem thêm: