Theo một báo cáo mới, hơn 400.000 người được chẩn đoán có các chứng bệnh tật liên quan đến vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

Đúng 15 năm trước, hai chiếc máy bay bị khủng bố kiểm soát đã đâm vào hai toàn nhà chọc trời của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, thành phố New York (Mỹ), khiến gần 3000 người chết và gây tổng thiệt hại khoảng 3000 tỷ USD.

Thảm kịch này vẫn chưa kết thúc tại Mỹ. Theo một báo cáo mới, hơn 400.000 người đã được chẩn đoán với tình trạng sức khỏe tiêu cực liên quan đến  sự kiện 11/9.

Theo Newsweek, khoảng 5.500 người trong số 75.000 người tham gia vào chương trình chăm sóc sức khỏe sau sự cố Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị mắc bệnh ung thư, một số trường hợp còn bị đồng thời nhiều loại ung thư.

Báo cáo cho biết người Mỹ đã phát hiện hơn 70 dạng ung thư đã có liên quan đến vụ tấn công 11/9 và các hậu quả sau đó.

Sau khi các tòa nhà của Trung tâm Thương mại Thế giới phát nổ, một chùm lớn chất gây ung thư dưới hình thức của các hạt bụi được phát tán vào không khí. Tòa tháp phía bắc của Tòa tháp đôi được ước tính có chứa khoảng 400 tấn amiăng, loại chất gây ung thư đầu bảng. Các chất gây ung thư khác, bao gồm thủy ngân, chì chứa trong các đồ nội thất văn phòng, máy tính và đèn huỳnh quang, tất cả các chất độc hại này đã bị đốt cháy và thải ra lượng khói độc khổng lồ.

Một tình trạng môi trường khẩn cấp như thế này, với hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn các thành phần độc hại đồng thời thải vào không khí trong sự kiện 11/9 là điều chưa từng có“, một đại diện Hội đồng Tài nguyên Quốc gia Mỹ cho biết.

Theo các quan chức New York, mức độ ô nhiễm thực sự và các tác dụng phụ của nó có thể sẽ không bao giờ được biết đến. Các hóa chất ô nhiễm tiếp tục xuất hiện tại hiện trường vụ nổ sau nhiều tháng xảy ra vụ tấn công. Một số bụi phóng xạ đã tạo thành những “đám cháy kỳ lạ” cháy trong suốt hơn 90 ngày.

Một khách tham quan Đài tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay số 93 nhìn các bức ảnh chụp các hành khách và phi hành đoàn đã chết khi chiếc máy bay bị cướp đâm vào 11/9/2001.
Một khách tham quan Đài tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay số 93 nhìn các bức ảnh chụp hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng trên chuyến bay bị khủng bố kiểm soát vào ngày 11/9/2001. (Ảnh: Jeff Swenson / Getty Images)

Ngoài ra, những người chứng kiến vụ khủng bố cũng gặp phải nhiều vấn đề về hô hấp và tâm thần tương tự như của các cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh tại Việt Nam, Iraq, chủ yếu là rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Hiện tượng PTSD có thể xảy ra sau khi bệnh nhân gặp phải một cú sốc tâm lý đáng kể. Ngoài các tư tưởng, cảm xúc náo động, hoặc những giấc mơ liên quan đến cú sốc, các nạn nhân PTSD có nguy cơ tự tử cao.

Báo cáo của Newsweek trích dẫn nhận định của ông James Fetzer, một giáo sư danh dự tại Đại học Minnesota. Ông Fetzer đưa ra giả thuyết rằng một nguồn gây ung thư lớn có thể được ví như một thiết bị hạt nhân.

“Chúng tôi có nhiều bằng chứng với lượng dân số đáng kể, với khoảng 700.000 người đã bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh y tế liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ ion hóa“, ông Fetzer nói với Press TV. Ngoài việc gần 3.000 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công vào ngày 11/9/2001, ước tính khoảng 1.140 người đã chết vì hệ quả của sự kiện, chủ yếu là những người đã tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm môi trường tại hiện trường.

Tòa tháp đôi bị tấn công trong vụ 11/9/2001 đã được thay thế bằng Tháp Tự Do.
Tòa tháp đôi bị tấn công trong vụ 11/9/2001 đã được thay thế bằng Tháp Tự Do. (Ảnh: Wikipedia)

Tòa tháp đôi bị khủng bố năm đó đã được thay thế bằng Trung tâm thương mại Một thế giới, hay còn gọi là Tháp Tự Do, quanh đó là khu tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố. Tuy nhiên, các nạn nhân không chỉ có vậy, hàng trăm nghìn người khác vẫn đang chịu hậu quả của sự kiện cho đến ngày nay, nhưng câu chuyện của họ ít người biết đến.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: