Quân đội nhiều nước phương Tây đã liên tục chuyển giao thêm vũ khí nhằm hỗ trợ đà phản công của Ukraina ở khu vực miền Nam.

Trong một thông báo được đưa ra hôm 31 tháng 8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde tuyên bố nước này sẽ cung cấp một gói hỗ trợ quân sự trị giá 50 triệu euro cho quân đội Ukraina.

Trong gói hỗ trợ lần này, Thụy Điển sẽ cung cấp cho Ukraina một số lượng lớn đạn pháo để tiếp sức cho chiến dịch phản công giành lại vùng lãnh thổ phía Nam nước này.

Bên cạnh đó, Stockholm cũng để ngỏ khả năng cung cấp cho Kyiv hệ thống pháo tự hành uy lực Archer cùng tổ hợp phòng không RBS-70. Các chuyên gia phân tích nhận định các vũ khí hiện đại này sẽ sớm được chuyển đến Ukraina. Thụy Điển đã cam kết về một gói viện trợ với tổng trị giá lên tới 100 triệu euro cho Ukraina.

Trước đó, Cộng hòa Séc đã chuyển đến Ukraina 72 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72. Quyết định này được đưa ra sau khi Đức đồng ý hỗ trợ Cộng hòa Séc thay thế số xe tăng T-72 này bằng các xe tăng Leopard hiện đại hơn.

Theo đó, sau khi gửi xe tăng T-72 cho Ukraina, Prague sẽ nhận được 15 xe tăng Leopard 2, 20 xe tăng Leopard 2A4 cùng 40 xe tăng 2A7 từ Berlin.

Trong thời gian gần đây, các đồng minh phương Tây đã liên tục gửi thêm vũ khí cho quân đội Ukraine\a nhằm tăng cường hỏa lực và năng lực tác chiến cho lực lượng này trong chiến dịch phản công giành lại miền Nam.

Hôm 24 tháng 8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một gói viện trợ quân sự kỷ lục cho Ukraina. Trong gói viện trợ này, Kyiv sẽ nhận được từ Washington: 6 hệ thống hoả tiễn đất đối không tiên tiến NASAMS, 245.000 đạn pháo cỡ nòng 155mm, 65.000 đạn cối cỡ nòng 120mm, 24 radar phản pháo, các hệ thống máy bay không người lái (UAV) Puma, linh kiện hỗ trợ cho UAV Scan Eagle, tổ hợp thiết bị chống UAV VAMPIRE, hoả tiễn dẫn đường bằng tia laser, cùng ngân sách cho việc huấn luyện và bảo trì.

Nguồn: Defence