Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ phỏng đoán rằng sức nổ của nó có thể tương đương với 5.000 tấn thuốc nổ TNT và dễ sản xuất nên trang bị được cho mọi tầu ngầm của nước này.

Nhà văn Woodward đã viết trong cuốn sách mới Rage (Cơn thịnh nộ) về điều mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng nói với ông: “Tôi đã xây dựng một hệ thống vũ khí hạt nhân chưa từng có ở đất nước này trước đây. Chúng tôi có những thứ mà bạn thậm chí chưa từng thấy hoặc chưa từng nghe về nó. Chúng tôi có những thứ mà Putin và Tập Cận Bình chưa từng biết trước đây. Không có ai cả – những gì chúng tôi có thật không thể tin được“, theo Washington Post.

Tạp chí Popular Mechanics đã viết rằng việc phát triển các hệ thống vũ khí tốn nhiều thời gian và chi phí, và việc phát triển một vũ khí hạt nhân mới có thể mất hơn mười năm. Do đó, vũ khí bí mật mà ông Trump đề cập tới có thể ám chỉ đầu đạn hạt nhân W76-2 mà chính phủ Mỹ đã công bố vào tháng 2/2018 . Đầu đạn hạt nhân cường độ thấp mới này là phiên bản sửa đổi của đầu đạn hạt nhân W76 hiện có, được thiết kế cho tên lửa phóng từ tàu ngầm Trident D5 của Hải quân Hoa Kỳ .

Tạp chí chỉ ra rằng Hải quân Hoa Kỳ hiện có 12 tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân, mỗi tàu được trang bị khoảng 20 tên lửa Trident D5 và mỗi tên lửa có thể được trang bị 4 đến 5 đầu đạn hạt nhân W76. Đầu đạn hạt nhân W76 có sức công phá tương đương 100.000 tấn TNT, mạnh gấp 6 lần quả bom nguyên tử ở Hiroshima. Một tàu ngầm tên lửa của Mỹ đậu ngoài khơi bờ biển của Canada có thể dội 80-100 đầu đạn lên phía tây nước Nga.

Vào ngày 2/4/2018, tàu ngầm USS Nebraska của Hải quân Hoa Kỳ đã trở về cảng quê hương của mình sau khi phóng thử tên lửa Trident D5 ở ngoài khơi California. (Ảnh: Michael L. Smith / Hải quân Hoa Kỳ).

W76-2 là phiên bản thu gọn của W76, quá trình phát nổ của một vũ khí nhiệt hạch như W76-2 có thể được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là phân hạch hạt nhân, có cường độ thấp và giai đoạn thứ hai là phản ứng tổng hợp hạt nhân (còn gọi là nhiệt hạch) sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn với tiếng nổ mạnh mẽ.

Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Hoa Kỳ (National Nuclear Security Agency) giải thích rằng W76-2 tương đương với W76 khi thực hiện giai đoạn kích nổ đầu tiên. Thế giới bên ngoài không biết sức nổ của W76-2 chính xác là có cường độ thế nào, nhưng nó có khả năng tương đương từ 4.000 tấn đến 10.000 tấn thuốc nổ TNT. Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ phỏng đoán rằng sức nổ tương đương của nó có thể là 5.000 tấn.

Vì W76-2 là phiên bản thu gọn của W76 nên nó dễ phát triển hơn. Liên minh các nhà khoa học Mỹ ước tính chính phủ Mỹ sẽ chuyển đổi 50 chiếc W76 thành W76-2 và có khả năng mỗi tàu ngầm tên lửa Hoa Kỳ sẽ được trang bị một hoặc hai tên lửa Triden D5 có đầu đạn hạt nhân như vậy trong mỗi chuyến hành trình.

Sau đây là hình ảnh tàu ngầm USS West Virginia bắn thử tên lửa Trident năm 2014.

Theo Popular Mechanics
Phụng Minh biên dịch