Các nhà nghiên cứu cùng với Đại học Texas A & M University đã khám phá ra công cụ lâu đời nhất trong cuộc khai quật tại Debra L. Friedkin, cách 40 dặm về phía Tây Bắc của Austin, Texas, Hoa Kỳ.

Các nhà khảo cổ đã tìm kiếm các hiện vật tại khu vực gần Buttermilk Creek trong hơn một thập kỷ, nhưng đây có thể là cuộc tìm kiếm quan trọng nhất của họ.

Theo số mới nhất của tờ Science AdvanceMichael Waters, giáo sư nhân chủng học và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu người Mỹ đầu tiên tại Texas A & M, nhân viên từ Đại học Baylor và Đại học Texas mô tả các vật phẩm cổ đại, vũ khí dài 3 đến 4 inch bao gồm cả các mũi giáo làm bằng đá phiến xilic, nằm dưới lớp trầm tích ít nhất 15.500 năm tuổi.

Ông Water nói khám phá này rất quan trọng vì hầu hết những lần trước chỉ tìm thấy những công cụ của con người cách đây 13.000 năm, nhưng lần này là một sự đột phá.

Người Clovis đã phát minh ra “mũi nhọn Clovis”, một vũ khí giống như cái mác đã được phát hiện ở các phần của Hoa Kỳ và Mexico. Trong nhiều thập kỷ, dân Clovis được coi là những người đầu tiên đi vào lục địa Bắc Mỹ, theo Science Daily.

Giống như mũi Clovis, ông Waters tin rằng vũ khí 15.000 năm được phát hiện gần đây ở Austin, Texas đã được dùng để săn bắt những con vật lớn. Sự tồn tại của chúng có thể là bằng chứng cho thấy những người định cư đầu tiên trên nước Mỹ sớm hơn so với các sử gia từng nghĩ trước đây.

Tuy nhiên, ông Waters thừa nhận vẫn còn rất nhiều nghiên cứu liên quan đến các công cụ để có được cái nhìn sâu sắc hơn về những người đến Bắc Mỹ vào thời ấy.

Ông Water nói: “Những phát hiện này mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về những người đầu tiên khám phá và định cư ở Bắc Mỹ. Người dân Mỹ vào thời cuối Kỷ Băng hà là một quá trình phức tạp, điều này nhìn thấy rõ trong hồ sơ di truyền của họ. Còn bây giờ chúng ta bắt đầu thấy sự phức tạp này phản chiếu trong hồ sơ khảo cổ học”.

Thanh Hiền