Chính quyền Trung Quốc đang phát triển một năng lực mới cho tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm. Trao đổi với các phóng viên, một đô đốc Hoa Kỳ cho biết ông nhận thấy sự phát triển này là một điều đáng lo ngại.

“Bất cứ khi nào có một quốc gia phát triển vũ khí hạt nhân và các phương tiện tấn công có thể bắn tới xứ sở này, đó là một mối quan ngại của tôi”, Đô đốc Bill Gortney – chỉ huy của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ và Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ nói trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 7/4.

Ông Gortney cho biết chính quyền Trung Quốc “đã hạ thủy các tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo của họ”, đồng thời lưu ý rằng Trung Quốc có thể có “3 chiếc tàu ngầm dưới nước tại thời điểm này”.

Hoa Kỳ đang quan sát cẩn thận những tàu ngầm của chính quyền Trung Quốc và sẽ triển khai một hệ thống mới để theo dõi các tàu ngầm vào mùa thu năm nay. Hệ thống này sẽ theo dõi các tàu ngầm đối phương bằng cách theo sát chúng bằng một loại tàu không người lái săn tàu ngầm hoạt động liên tục. Các tàu này được thiết kế chạy êm dưới nước và có khả năng tự hành.

Ông Gortney nói rằng thậm chí không cần rời khỏi vùng biển Trung Quốc, các tàu ngầm tên lửa đạn đạo của chính quyền Trung Quốc vẫn có thể tấn công Hoa Kỳ. “Chúng có thể bắn tới Hawaii”, ông cho hay, và “nếu chúng đi xa hơn về phía đông thì chúng có thể tiến sâu hơn vào đất nước của chúng ta”.

Chúng có thể bắn tới Hawaii. … Nếu chúng đi xa hơn về phía đông thì chúng có thể tiến sâu hơn vào đất nước của chúng ta.

— Đô đốc Bill Gortney (Hoa Kỳ)

Ông nói rằng trong khi Lầu Năm Góc vẫn chưa nhìn thấy chính quyền Trung Quốc đem các tàu ngầm của họ tới đủ gần để tấn công Bờ biển Tây của Hoa Kỳ, “điều đó không có nghĩa rằng những đội tuần tra này không thể tồn tại trong tương lai”.

Chính quyền Trung Quốc được cho là đã bắt đầu triển khai các tàu ngầm từ năm ngoái. Chúng được trang bị các loại tên lửa đạn đạo “có khả năng tấn công Alaska hoặc Hawaii”, theo một báo cáo của Viện Hải quân Hoa Kỳ ngày 4/2/2014, trích dẫn một đánh giá của Cơ quan Tình báo Hải quân.

Xem thêm:

Bản báo cáo đã lưu ý rằng Lực lượng Hải quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân của chính quyền Trung Quốc đã được bố trí để bắt đầu tuần tra với tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Tấn của mình vào năm 2014. Những tàu ngầm này được cho là đã trang bị các loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm với phạm vi liên lục địa Ngưu Lang 2 (JL-2), nó vừa khớp với loại tương tự được thảo luận trong cuộc họp báo ngắn hôm 7/4.

Tàu ngầm loại 901 lớp Hán của Trung Quốc (Ảnh: Pinterest)
Tàu ngầm loại 901 lớp Hán của Trung Quốc (Ảnh: Pinterest)

Những quả tên lửa JL-2 này có tầm bắn hơn 4.000 hải lý (7.408 km), và có khả năng những tàu ngầm lớp Tấn này có thể tấn công Haiwaii hoặc Alaska từ vùng biển thuộc Đông Á, như ông Gortney đã cảnh báo.

Trong tình hình hiện nay, lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo của chính quyền Trung Quốc sẽ không “hiện diện liên tục trên biển trong khoảng thời gian dài”, Viện Hải quân Hoa Kỳ phát biểu, dẫn lời Sỹ quan Tình báo Cao cấp Jesse Karotkin thuộc Cơ quan Tình báo Hải quân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nếu chính quyền Trung Quốc “xây dựng thêm 5 đơn vị như một số nguồn tin cho thấy, thì một sự hiện diện liên tục trong thời bình có thể trở thành một phương án khả thi”, Viện bổ sung thêm.

Chính quyền Trung Quốc đang mở rộng các lực lượng tàu ngầm của họ. Đầu tuần này, họ đã thông báo rằng những người đóng tàu của Trung Quốc đã hoàn thành 3 tàu ngầm tấn công [chạy bằng] năng lượng hạt nhân Type-093G. Chúng sẽ được trang bị các tên lửa chống hạm siêu âm.

Type-093G là một mẫu nâng cấp của tàu ngầm tấn công Type-093 của Trung Quốc. Hiện có các hệ thống phóng tên lửa theo phương thẳng đứng, theo tin từ Nhật báo Trung Quốc của nhà nước. Những tàu ngầm này thuộc lớp Hán, đối lập với các tàu ngầm lớp Tấn được cho là sẽ đi tuần tra với các đầu đạn hạt nhân.

Joshua Philipp, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: