Triều Tiên có thể đang sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân, tăng gấp đôi so với năm ngoái, theo báo cáo thường niên của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều vụ thử nghiệm tên lửa vào năm ngoái, khiến mối quan hệ với Mỹ trở lên căng thẳng. Viện Nghiên cứu SIPRI ước tính chính quyền Triều Tiên đang mở rộng kho vũ khí bằng cách tập trung vào hạt nhân và tăng chi tiêu.

Tổ chức này tin rằng chính quyền Kim Jong-un có đủ nguyên liệu phân hạch để sản xuất 20 đầu đạn hạt nhân, so với 10 đầu đạn vào năm 2016, theo báo Newsweek.

Tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã thử tên lửa và mô tả rằng nó có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn và sẽ đặt Mỹ vào “tầm ngắm”. Triều Tiên cũng nói họ sẽ bỏ qua những cảnh báo của Mỹ và Liên Hợp Quốc để tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Sáng nay (4/7), một quả tên lửa đã được bắn ra từ bờ biển phía đông của Triều Tiên và khả năng rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hiện nay Mỹ và Nga đang chiếm đến 93% vũ khí hạt nhân trên thế giới. Nga và Trung Quốc cũng đang tăng cường các chương trình hiện đại hóa quân sự. Còn Ấn Độ và Pakistan cũng tăng kho vũ khí hạt nhân của họ.

Shannon Kile, nhà nghiên cứu cao cấp của SIPRI, nói: “Mặc dù có các tiến bộ gần đây trong đàm phán quốc tế về hiệp định cấm vũ khí hạt nhân, nhưng tất cả 9 nước có hạt nhân đều đang có các chương trình hiện đại hóa dài hạn. Điều đó cho thấy không nước nào sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ trong tương lai gần”.

Trong số gần 15.000 vũ khí hạt nhân hiện nay trên khắp thế giới, hơn 4.000 loại là đầu đạn triển khai (có nghĩa rằng chúng đã sẵn sàng được đặt lên tên lửa). Mỹ hiện có 1.800 đầu đạn hạt nhân đã triển khai, so với của Nga có 1.950 chiếc.

Thanh Long

Xem thêm: