Có 9 quốc gia trên thế giới có nguồn lực hạt nhân lớn mạnh, nhưng chỉ 8 quốc gia được đánh giá là có vũ khí hạt nhân phát triển hoàn thiện và sẵn sàng tích hợp với lực lượng vũ trang của họ, theo CNN.

Trong tuần, một quan chức Triều Tiên đã đe dọa rằng nước này sẽ thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “người tên lửa” đang thực hiện “sứ mệnh tự sát”.

Lộ trình phát triển năng lực vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã trải qua nhiều thập kỷ thăng trầm, cũng giống như các quốc gia hạt nhân như Mỹ và Nga từng trải qua các quá trình xây dựng, phát triển và hủy bỏ các chương trình hạt nhân của họ.

Hiện nay, Nga được cho là có nhiều vũ khí hạt nhân nhất, với 4.300. Mỹ tiếp theo sau là 4.000, theo The Bulletin.

Bom hạt nhân (Ảnh: extremetech)

Ước tính rằng trên thế giới có 15.000 vũ khí hạt nhân, trong đó có 9.400 loại nằm trong kho vũ khí quân sự. Số còn lại đã ngừng hoạt động hoặc chờ hủy bỏ.

Sau những nỗ lực của các nước lớn như Hoa Kỳ nhằm giải trừ vũ khí hủy diệt thì số lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới đã giảm xuống 3 đến 4 lần so với trước đây.

Triều Tiên được cho là đã phát triển nguồn lực vũ khí hạt nhân, nhưng một điều không chắc chắn là liệu quốc gia này có thực sự chế tạo được loại vũ khí này hay không.

Vũ khí hạt nhân được lan truyền khắp toàn cầu, ngoại trừ Châu Phi và Nam Mỹ. Mặc dù Israel chưa công nhận chương trình vũ khí hạt nhân, các chuyên gia từ Bản tin khoa học nguyên tử (The Bulletin of the Atomic Scientists) đánh giá nước này có khoảng 80 vũ khí hạt nhân. Nam Phi được cho là có vũ khí hạt nhân nhưng họ đã tự nguyện từ bỏ, theo Nuclear Threat Initiative.

Bản đồ địa chính về Vũ khí hạt nhân (Ảnh: geopoliticalfutures)

An Thanh