Một đơn vị tinh nhuệ của Triều Tiên chuyên tiến hành các cuộc tấn công mạng táo bạo tới các nước, trong đó có Việt Nam, theo một báo cáo của Reuters.

Hãng tin này cho biết Triều Tiên bị cáo buộc đã gây ra một loạt các cuộc tấn công trực tuyến, chủ yếu nhắm vào các mạng lưới tài chính, ở Hoa Kỳ, Hàn Quốc và hơn 12 quốc gia khác trong những năm gần đây.

Các chuyên gia an ninh mạng cũng nói rằng họ đã tìm ra các bằng chứng kỹ thuật cho thấy mối liên hệ giữa Triều Tiên và vụ tấn công mạng toàn cầu WannaCry đã lây nhiễm tới hơn 300.000 máy tính ở 150 quốc gia trong tháng này. Trong khi đó, Bình Nhưỡng nói cáo buộc này là “lố bịch”.

Điểm mấu chốt của các cáo buộc chống lại Triều Tiên là mối liên hệ với một nhóm tin tặc có tên Lazarus. Nhóm này có liên quan đến vụ cướp 81 triệu USD từ ngân hàng trung ương Bangladesh hồi năm ngoái, và cuộc tấn công năm 2014 vào xưởng phim Hollywood của Sony.

Ông Kim Heung-kwang, cựu giảng viên khoa học máy tính ở Triều Tiên, đã đào thoát sang Hàn Quốc vào năm 2004, cho biết các cuộc tấn công mạng của Bình Nhưỡng nhằm huy động tiền mặt có thể được tổ chức bởi Đơn vị 180, một phần của Tổng cục Trinh sát (RGB), cơ quan tình báo chủ chốt của Triều Tiên ở nước ngoài.

“Đơn vị 180 tham gia vào việc tấn công các tổ chức tài chính (bằng cách) xâm nhập và rút tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng”, ông Kim nói với Reuters.

Hàn Quốc nói rằng họ có bằng chứng đáng kể về các hoạt động chiến tranh mạng của Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tấn công qua mạng thông tin qua các nước thứ ba để che giấu nguồn gốc của các cuộc tấn công, sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông của các nước này”, theo ông Ahn Chong-ghee, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc nói với Reuters.

Ông Ahn cho biết ngoài việc tấn công vào ngân hàng Bangladesh, Bình Nhưỡng cũng bị nghi đã tấn công các ngân hàng ở Philippines, Việt Nam và Ba Lan.

Đơn vị 180 là một trong nhiều nhóm chiến binh mạng tinh nhuệ của cộng đồng tình báo Triều Tiên, theo ông Michael Madden, chuyên gia tại Mỹ về giới lãnh đạo Triều Tiên.

“Đội ngũ nhân viên được tuyển dụng từ các trường trung học và được đào tạo nâng cao tại một số cơ sở đào tạo hàng đầu.”, ông Madden nói với Reuters.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: