Sự biến mất của nam sinh 15 tuổi Hồ Hâm Vũ (Hu Xinyu) ở Trung Quốc đã gây chấn động cho vô số người dân nước này. Trong những năm gần đây, tin tức về những vụ mất tích của học sinh cấp hai và sinh viên đại học liên tục thành tâm điểm xã hội, nhưng chính quyền đã liên tục phớt lờ và che đậy khiến nỗi tức giận và sợ hãi của toàn xã hội Trung Quốc không ngừng tích tụ, không khó hiểu vì sao vụ án Hồ Hâm Vũ bây giờ trở thành tâm điểm gây bức xúc.

Nhiều người trên mạng xã hội đã giận dữ chỉ trích luận điệu chính thức của chính quyền Trung Quốc. Theo một báo cáo trực tuyến, một người phụ nữ nói giọng miền Đông Bắc – Trung Quốc tức giận chỉ trích: “Các người vẫn yêu cầu chúng tôi sinh con. Sau khi sinh con, các ông sẽ tiếp tục gây ra tai họa. Biết đâu một ngày nào đó đứa trẻ sẽ biến mất. “Các người còn đáng sợ hơn cả ma quỷ!”.

Gần đây, một video do tài khoản Twitter “500 miles” đăng tải đã được lan truyền rộng rãi. Tài khoản này nói rằng đây là video trước buổi họp báo về Hồ Hâm Vũ”. Trong video một người phụ nữ nói: Tôi đã đọc rất nhiều tin tức gần đây, tất cả đều nói về nội tạng này, nội tạng kia, và trường hợp của Hồ Hâm Vũ vẫn chưa có kết quả”. “Tôi sẽ xem liệu sự thật có thể được tiết lộ hay không”, “bao nhiêu vụ việc đã được “ém nhẹm” và “dọn dẹp” rồi”.

“Hiện tại không còn tin tức gì? Người phụ nữ hỏi: “Các người có nghĩ đến cảm xúc của những người dân mất con không?”.

Người phụ nữ tức giận nói: “Còn muốn chúng tôi sinh con. Sau khi sinh con ra, chúng tôi sẽ không thể chịu được bất hạnh của các người tạo ra! Phải không? Vậy thà không sinh còn hơn, không sinh thì có thể còn đỡ chút lo lắng, nhưng sinh rồi thì không thể không lo lắng, không bảo vệ được, không biết một ngày nào đó chúng lại mất tích thì sao”.

Người phụ nữ nói thêm rằng, chưa nói đến việc bạn có đủ khả năng nuôi hay không, ai nuôi con thì phải giữ mạng sống cho nó. Phải bảo đảm rằng con cái của chúng ta có thể khỏe mạnh lớn lên, đều có thể đơm hoa kết trái, nhưng một ngày nào đó chúng đột nhiên biến mất, thì ai có thể chịu nổi nỗi đau này!”.

Hồ Hâm Vũ (Hu Xinyu), 15 tuổi, học tại trường trung học cơ sở Trí Viễn (Zhiyuan), quận Diêm Sơn (Qianshan), thành phố Thượng Nhiêu (Shangrao), tỉnh Giang Tây (jiangxi), đã mất tích khi ở trong nhà trường từ ngày 14 tháng 10 năm 2022. Cảnh sát địa phương đã kiểm tra giám sát và phát hiện không có manh mối nào về việc cậu rời trường. Sau khi Hâm Vũ mất tích, người nhà của cậu, cảnh sát địa phương và thậm chí hàng nghìn người đã tiến hành tìm kiếm khắp trường học và những nơi khả nghi, thậm chí cả máy bay không người lái, tìm kiếm 3D, máy ảnh nhiệt hồng ngoại và các công nghệ khác đều tham gia tìm kiếm, nhưng không có kết quả gì.

Ngày 28/1, sau 106 ngày tìm kiếm, cảnh sát cho biết họ nhận được tin báo từ dân làng rằng đã tìm thấy một thi thể treo cổ trong rừng tre gần núi Kim Kê (Jinji) gần trường học. Vào ngày 2 tháng 2, các nhà chức trách đã tổ chức một cuộc họp báo về vụ việc Hồ Hâm Vũ và nhận định rằng cậu đã chết bằng cách treo cổ tự tử. Tuy nhiên, một số nguồn tin chỉ ra rằng nội tạng của Hồ Hâm Vũ thực sự đã được thu hoạch trước khi chết và nội tạng đã được vận chuyển đến Thượng Hải để cấy ghép vào ngày cậu mất tích.

Trong khi đó cũng không có nhiều người tin vào thông tin được công bố bởi cuộc họp báo chính thức của chính quyền Trung Quốc, và nhiều cư dân mạng hoàn toàn không chấp nhận tuyên bố chính thức của chính quyền. Theo báo cáo của RFA, một số cư dân mạng Twitter đã thiết lập bỏ phiếu trực tuyến sau cuộc họp báo liên quan ở quận Diêm Sơn (Qianshan). Có tới 20.000 cư dân mạng tham gia trong vòng một giờ, hơn 52% cư dân mạng chọn “không đồng ý”, 25,7% chọn “không thể đánh giá”, và chỉ 23. 7 % chọn “đồng ý” với tuyên bố chính thức của cơ quan chính quyền.