Nước hồ Bà Dương cũng đang cao hơn 2,5 mét so với mốc cảnh báo. Khu vực nước tràn ra đã rộng hơn 2.000 km2.

Hôm qua (17/7), Reuters đưa tin, thành phố trung tâm của Vũ Hán và các tỉnh An Huy, Giang Tây, Chiết Giang đã đưa ra cảnh báo đỏ cho mưa lớn và mức nước tại các sông hồ.

Thành phố Vũ Hán, bên bờ sông Dương Tử, cảnh báo người dân nên đề phòng khi mực nước nhanh chóng đạt đến mức an toàn tối đa được đảm bảo.

Hồ chứa Tam Hiệp khổng lồ, nơi đang tích trữ nhiều nước hơn để cố gắng giảm bớt lưu lượng gây ra rủi ro lũ lụt ở hạ lưu, hiện đang có mức nước cao hơn 10 mét so với mức cảnh báo của nó, và dòng chảy hiện tại vào hồ chứa là hơn 50.000 mét khối/giây.

Cũng theo Reuters, mực nước ở hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây, do lưu lượng tại Dương Tử cao nên cũng đã dâng lên cao hơn 2,5 mét so với mức cảnh báo của hồ. Khu vực nước tràn ra đã rộng hơn 2.000 km2 và một phần của thị trấn xung quanh đã bị ngập lụt.

Xa hơn về phía đông, Thái Hồ gần Thượng Hải cũng đã tuyên bố báo động đỏ sau khi mực nước tăng lên gần 1 mét so với mức an toàn.

Các nhà phân tích cho rằng hoạt động kinh tế ở các khu vực khác của Trung Quốc, đặc biệt là nhu cầu xây dựng, thép và xi măng cũng bị tổn thương do lũ lụt. Sau khi hồi phục nhanh hơn dự kiến trong quý 2, nền kinh tế Trung Quốc lại đang có nguy cơ mất một số động lực tăng trưởng.

Chuyên gia phân tích của Morgan Stanley cho biết, “ước tính lũ lụt gần đây ở các khu vực sông Dương Tử có thể hãm tốc độ tăng của GDP mất 0,4-0,8 điểm phần trăm trong quý ba”.