Nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trung tâm của đại dịch Vũ Hán, thông báo rằng, tính tới hết ngày thứ Bảy (1/2), đã có thêm 45 trường hợp tử vong vì chủng mới của virus corona và thêm 1.921 trường hợp được xác nhận dương tính với loại virus gây chết người này, theo SCMP.

Cả hai con số thống kê, về số người chết và số người nhiễm mới, đều thấp hơn một chút so với số liệu báo cáo vào Thứ Sáu. Số liệu mới đưa số người nhiễm virus Vũ Hán trên toàn Trung Quốc lên 13,801 (tính trên toàn thế giới là 13,972 người nhiễm) và tổng số người chết vì loại virus này là 304. Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp tử vong nào ngoài Trung Quốc đại lục.

Tính đến thứ Bảy, Hồ Bắc có 9.074 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Vũ Hán, với 43.121 ca vẫn đang được theo dõi. Trong số các trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona mới, có 1.118 ca trong tình trạng nghiêm trọng và 444 ở tình trạng nguy kịch.

Số liệu thống kê cho thấy số người nhiễm và chết vì virus Vũ Hán đang tăng đều đặn. Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Kông, công bố vào thứ Sáu, nhận định rằng có 75.815 người ở Vũ Hán có thể đã bị nhiễm chủng mới của virus corona.

Nghiên cứu này được công bố trên The Lancet vào thứ Bảy, dựa trên một giả định rằng mỗi người nhiễm bệnh có thể truyền chủng virus corona mới cho 2,68 người khác.

Virus Vũ Hán đã lây lan sang ít nhất 23 quốc gia, và vào Thứ Năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch virus corona mới là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nga, Úc và Singapore đã cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc và bất kỳ người nước ngoài nào mới đến Trung Quốc trong thời gian gần đây để ngăn chặn tối đa sự lây lan của chủng virus nguy hiểm.