Kênh truyền hình FOX 11 của Mỹ gần đây đã công bố những cảnh quay bí mật ghi lại cuộc sống của các tù nhân bên trong các trại lao động Trung Quốc

Một trong số các đoạn video là do một gia đình người Hoa tại California (Mỹ) bí mật ghi hình khi họ trở về Trung Quốc, tới trại lao động nữ ở Cát Lâm để yêu cầu được nhìn thấy thi thể của người thân – một cô gái trẻ bị tử vong trong trại cách đây gần 20 năm.

Quản lý trại tuyên bố chỉ cho phép gia đình này được nhìn thấy thi thể cô gái, nếu họ ký cam kết công nhận rằng cô đã chết một cách tự nhiên. Điều kiện bất thường này khiến những người trong gia đình càng có cơ sở để tin rằng cô có thể đã bị tra tấn đến chết.

Cách đây gần hai thập niên, cô gái xấu số có tên Vương Khả Phi đã bị chính quyền bắt giữ cùng chị gái Vương Diệc Phi khi cả hai cùng đến Quảng trường Thiên An Môn để bày tỏ ôn hòa rằng: “Pháp Luân Đại Pháp là tốt”.

Vương Diệc Phi và Vương Khả Phi giơ biểu ngữ ủng hộ Pháp Luân Công tại quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh chụp màn hình phóng sự của Fox 11).

Pháp Luân Đại Pháp, còn gọi là Pháp Luân Công, là môn khí công thuộc trường phái Phật gia gồm 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn

“Ngày nay, người dân ở mọi lứa tuổi và mọi ngành nghề tại hơn 114 quốc gia trên toàn thế giới đang thực hành Pháp Luân Đại Pháp”, trích thư chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2019 của thị trưởng thành phố Windsor của Canada.

“Môn này khác với các môn tu luyện khác ở chỗ không thu phí, không cần phải đăng ký thành viên chính thức; cũng không có các nghi lễ thờ cúng hàng ngày; chủ yếu chú trọng vào đạo đức và bản chất siêu thường của các Pháp lý.”

videoinfo__video2.dkn.tv||b4bd2a3bf__

Riêng tại Trung Quốc, chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngăn cấm và đàn áp những người tập Pháp Luân Công, sau khi môn này phát triển nhanh chóng tới 70-100 triệu người vào năm 1999, vượt quá số lượng Đảng viên đương thời, chỉ vài năm sau khi được giới thiệu rộng rãi ra công chúng vào năm 1992.

Sau lệnh đàn áp của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân vào ngày 20/7/1999, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hàng loạt các học viên Pháp Luân Công, và chuyển họ đến các trại lao động để “giáo dục lại”.

Bài báo của Fox 11 đăng lại một đoạn video được phát sóng trên truyền hình Fox về tình trạng tra tấn tù nhân ở Trung Quốc. (Ảnh: chụp màn hình).

Diệc Phi cùng em gái Khả Phi đã cầm biểu ngữ có nội dung ủng hộ Pháp Luân Công tại Quảng trường Thiên An Môn gần 20 năm trước. Cả hai chị em đều bị bắt, họ bị tách riêng và bị giam cầm vì dám bày tỏ đức tin của mình.

Diệc Phi cuối cùng đã được thả ra nhờ có sự đồng cảm của một cảnh sát, nhưng em gái Khả Phi của cô không bao giờ thoát khỏi chốn ngục tù.

Sau bốn tháng ở trại lao động Trung Quốc, chính quyền thông báo với gia đình cô rằng Khả Phi đã chết vì lên cơn đau tim. Gia đình nghi ngờ rằng Khả Phi đã bị tra tấn đến chết và thi thể của cô vẫn đang bị trại lao động giam giữ.

Vương Khả Phi lúc chưa bị bức hại. (Ảnh: Fox 11).

Diệc Phi sau đó rời khỏi Trung Quốc và tới sống ở California, Mỹ. Vào năm 2015, ông Gordon (Cao Đăng), chồng của Diệc Phi, đến Trung Quốc du lịch và thăm trại lao động nữ ở Cát Lâm, nơi Khả Phi qua đời. Tại đó, ông đã quay một video bí mật, trong đó ông cùng các thành viên khác trong gia đình đã đợi một tiếng rưỡi để gặp giám đốc của trại lao động.

Một thành viên trong gia đình nói: “Đã 15 năm qua và chúng tôi chưa được nhìn thấy thi thể [của Khả Phi], chúng tôi chỉ muốn nhìn thấy thi thể”. Người này cũng nói: “Chúng tôi muốn biết thi thể có còn ở đây hay không, mỗi năm chúng tôi đều viết thư yêu cầu được nhìn thấy thi thể”.

Bà giám đốc trại trả lời: “Nó (thi thể) vẫn còn ở đây. Chúng tôi trả lệ phí nhà xác hàng năm, mỗi năm tôi đều ký tên [trả tiền lệ phí] cho nó, cứ 6 tháng một lần”.

Giám đốc trại lao động nữ ở Cát Lâm thừa nhận thi thể của Khả Phi vẫn còn trong trại. (Ảnh: video Fox 11).

Trong quá trình đối thoại, giám đốc trại lao động nói rằng gia đình ông Cao Đăng không được phép nhìn thấy thi thể người thân của mình.

“Các người muốn nhìn thấy thi thể, tôi có thể làm điều đó, nếu các người đồng ý rằng cô ấy chết một cách tự nhiên”, giám đốc trại lao động nói.

Một thành viên trong gia đình đáp lại: “Bà không có bằng chứng nào cho thấy cô ấy đã chết một cách tự nhiên. Nói một cách đơn giản, cô ấy đã chết một cách không bình thường”. 

Gia đình Khả Phi cuối cùng đành rời khỏi trại lao động mà không thể nhìn thấy thi thể của cô. Ông Cao Đăng nói với Fox 11 rằng ông sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Ông Cao Đăng cùng vợ Diệc Phi trong cuộc phỏng vấn của Fox 11. (Ảnh chụp màn hình video của Fox 11).

“Tôi muốn biết sự thật về cái chết của Khả Phi”, ông Cao Đăng nói. “Và tôi muốn di thể của cô ấy được giải thoát”.

Ông cũng nói: “Chính quyền [Trung Quốc] không tuân theo bất cứ luật lệ nào. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ việc lấy lại di thể của cô ấy”.

Khi nhắc đến em gái, Diệc Phi bắt đầu khóc nức nở. Cô nói với Fox 11: “Tôi thậm chí không dám nhớ đến em ấy, bởi vì khi tôi nhớ, điều đó luôn làm trái tim tôi tan nát”. Diệc Phi nói tiếp: “Tôi nhớ lại thời chúng tôi còn nhỏ và chơi đùa cùng nhau, em ấy là một cô gái thông minh”.

videoinfo__video3.dkn.tv||e43727b02__

Ad will display in 09 seconds

Ai dám nói sự thật đều lọt vào “tầm ngắm”

Phóng sự của Fox 11 còn bao gồm những cảnh quay bí mật khác do ông Vu Minh (Ming Yu), một doanh nhân bị tống giam chỉ vì ủng hộ Pháp Luân Công.

Ông Vu Minh nói với Fox 11: “Tôi từng là một doanh nhân rất thành công, tôi có một xưởng may quần áo, tôi đã thuê hơn 100 người, nhưng sau khi cuộc đàn áp bắt đầu, tôi đã mất công ty”.

Ông Vu nói rằng ông có thể quay video bí mật tại trại lao động mà ông bị bắt giam phi pháp bằng cách mua chuộc một lính canh.

Ông Vu Minh nằm trong danh sách nên bị thủ tiêu của chính quyền Trung Quốc vì dám quay những đoạn video mà Bắc Kinh không muốn dư luận quốc tế nhìn thấy. (Ảnh: Video Fox 11).

Ông Vu Minh cho biết ông đã quay đoạn video tại trại lao động Mã Tam Gia, một trại lao động khét tiếng hà khắc, trong thời gian diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Cảnh quay cho thấy các học viên Pháp Luân Công bị cưỡng chế phải làm việc rất nhiều giờ để sản xuất các sản phẩm được bán trên toàn thế giới.

Hình ảnh bên trong trại lao động Mã Tam Gia. (Ảnh: Video Fox 11).

Ông Vu Minh nói rằng các học viên không được nghỉ ngơi, một số đã kiệt sức đến mức họ ngủ thiếp đi bên những chiếc bàn mà họ đang làm việc.

Ông Vu cũng quay cảnh tượng một số học viên Pháp  Luân Công bị xiềng xích, bị lính canh trong trại đánh trọng thương. 

“Nếu họ phát hiện bạn đang làm những việc như thế này (quay phim), và ghi lại chi tiết về những gì xảy ra ở các trại này, bạn sẽ bị mất mạng”, ông Yu nói. “ĐCSTQ có một danh sách những người cần phải chết và tôi là một trong số”.

Ông Vu cũng sử dụng các camera ẩn giấu được thiết kế trong các sản phẩm khác nhau như chìa khóa xe hơi và đồng hồ, để quay các video bí mật khác.

Ông Vu cho biết, một người đàn ông Trung Quốc đã bị tống giam vì tập Pháp Luân Công, ông bị đánh đập và tra tấn cho đến khi bị đột quỵ. Ông ấy chết trong tình trạng thực vật, bị xiềng xích trên giường, còn vợ ông ngồi bên cạnh gào khóc.

Một người đàn ông trước và sau khi bị giam cầm trong trại lao động Trung Quốc (Ảnh: Daily Mail)

Cố gắng sinh tồn

“Đây là những người chỉ đang cố gắng để sống mà thôi”, nhà sản xuất phim của hãng Swoop Films, Kay Rubacek nói với Fox 11.

Công ty của cô đang thực hiện một bộ phim tài liệu có tên ‘Finding Courage’ (tạm dịch: Đi tìm dũng khí), trong đó bộ phim sẽ tái hiện lại cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với Pháp Luân Công và cuộc đấu tranh của gia đình Diệc Phi để lấy lại di thể của Khả Phi.

“Đây không phải là người đã chết vì cơn đau tim”, Rubacek nói. “Chúng tôi đang nói về tình trạng tra tấn tàn bạo, vì cái gì? Chỉ vì họ dám đứng lên cho tự do tín ngưỡng, một điều mà chúng ta coi là đương nhiên”.

Các học viên Pháp Luân Công phương Tây luyện công tập thể ở Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ (Ảnh: Minghui.org)

Fox 11 đưa tin, tại Los Angeles, các học viên Pháp Luân Công địa phương đã tập hợp để kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Mới tuần trước tại thành phố New York, gần 10.000 học viên Pháp Luân Công từ nhiều nước đã tuần hành kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp, một số biểu ngữ có ghi “Hãy trả tự do cho thi thể của Khả Phi”.

Fox 11 đăng phóng sự có hình ảnh các học viên Pháp Luân Công diễu hành, một trong số các biểu ngữ là kêu gọi thả tự do cho di thể của Khả Phi. (Ảnh: Fox 11).

Nghị sỹ Đảng Cộng hòa tại California, ông Shawn Steel cho biết: “Một cơn đau tim đối với một phụ nữ 30 tuổi là cái cớ điển hình khi bạn sống trong chế độ độc tài”.

Ông Steel bình luận: “Chúng ta đang nói về Trung Quốc, nói rằng họ là kẻ thù của thế kỷ 21, và nói về hồ sơ nhân quyền của họ”.

Ông Steel nói với FOX 11 rằng ông sẽ liên lạc với chính quyền Tổng thống Trump về vấn đề này, và lên kế hoạch trình bày về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa vào mùa xuân tới.

Khai Tâm

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__