Cách đây vài ngày, một đám cháy đã bùng phát tại một tòa chung cư cao tầng ở Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi), Tân Cương, Trung Quốc. Do bị phong tỏa nên mọi người không thể thoát ra ngoài, dẫn tới thương vong nghiêm trọng. Tuy nhiên, giới chức đã phủ nhận thông tin về việc lối thoát hiểm của các tòa nhà dân cư nơi xảy ra vụ cháy bị buộc bằng dây sắt, đồng thời nói rằng những bức ảnh được đăng tải về hiện trường vụ cháy là do sự cắt ghép ác ý, khiến dư luận phẫn nộ. Vào tối ngày 25/11, người dân địa phương đã xuống đường biểu tình.

Vào tối ngày 24/11, một đám cháy đã bùng phát tại một khu dân cư ở quận Thiên Sơn, thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, ngọn lửa lan từ một ngôi nhà ở tầng 15 lên tầng 17, khói lan lên tầng 21. Đám cháy kéo dài 3 giờ mới được dập tắt. Các quan chức cho biết 10 người chết và 9 người bị thương.

Tuy nhiên, tài khoản Twitter Abduweli Ayup đăng đoạn video nói rằng, có 34 người Duy Ngô Nhĩ đã thiệt mạng 188 người bị thương.

Tài khoản “Return power to the people” đăng tải thông tin cho biết, tiêu chuẩn phân loại tai nạn của ĐCSTQ là 3 người chết trở xuống là tai nạn thông thường, 3-10 người chết là tai nạn lớn, trên 10 người chết là tai nạn nghiêm trọng, các tai nạn nghiêm trọng cần phải tuyên án. Đơn vị để xảy ra tai nạn và lãnh đạo cấp thành phố, cấp huyện phải chịu trách nhiệm, thậm chí bị cách chức, do đó không khó hiểu tại sao giới chức chỉ báo cáo có 10 người thiệt mạng.

Ngoài ra, sau khi vụ cháy xảy ra, cảnh sát địa phương đã ngay lập tức bắt giữ cô Tô, một phụ nữ đã tiết lộ số nạn nhân trong nhóm WeChat. Cảnh sát cáo buộc cô tung tin đồn thất thiệt trên mạng về số người chết trong vụ cháy.

Thông tin này đã khiến cư dân mạng Trung Quốc vô cùng phẫn nộ, theo Sound Of Hope, có người cho rằng: “Xảy ra chuyện lớn như vậy, người đầu tiên bị xử lý lại chính là cư dân mạng”

“Người chết lại phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, quần chúng hoàn toàn chịu trách nhiệm, cần hành động để giải quyết các vấn đề của người dân càng sớm càng tốt”

Vào ngày 25/11, cuộc họp báo của chính quyền thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương đã tuyên bố rằng không có tình trạng buộc dây cố định bên ngoài cửa các căn hộ trong khu vực xảy ra hỏa hoạn. Tất cả cửa các căn hộ trong tòa nhà đều không bị khóa trái, và các bức ảnh được đăng trên Internet đã bị cắt ghép có chủ đích. 

Những nhận xét trên một lần nữa thổi bùng sự phẫn nộ của cư dân mạng. Một số người cho rằng: “Đây là cuộc họp báo vô lý, vô liêm sỉ, máu lạnh, thiếu hiểu biết và vô nhân đạo nhất mà tôi từng nghe …”

“Các người coi thường mạng sống của mọi người, có bao nhiêu sự việc tương tự đã xảy ra kể từ khi dịch bệnh bùng phát?”.

Vào tối ngày 25/11, các cuộc biểu tình công khai quy mô lớn đã nổ ra ở Ô Lỗ Mộc Tề, và mọi người xuống đường hô vang “bỏ chặn, dỡ phong tỏa”.

Tài khoản Twitter “thầy Lý không phải thầy của bạnr”đăng đoạn video nói rằng: “Tin tức mới nhất: Hiện tại, cuộc biểu tình đã mở rộng từ cộng đồng Liên Hưng ra toàn thành phố. Giờ đây, nhiều cộng đồng khác nhau ở thành phố Ô Lỗ Mộc Tề đã bắt đầu phản đối, yêu cầu chính phủ bỏ phong tỏa. Mọi người đang xuống đường.”

Tài khoản Twitter Uyghur Times Chinese đăng đoạn video cho thấy, đám đông hét vào mặt cảnh sát rằng: “Cảnh sát nhân dân là để phục vụ nhân dân…nhưng các ông hiện đang đàn áp người dân.”

“Các người không có lương tâm sao? Có bao nhiêu người chết trong vụ cháy?”

Tài khoản cũng nói thêm rằng: “ĐCSTQ đã phái cảnh sát đặc nhiệm đến đàn áp những người biểu tình”.

Một video khác cho thấy, một số quan chức cuối cùng đã mềm giọng trước sự bao vây của công chúng. Họ nói rằng chính quyền thành phố sẽ không gỡ bỏ phong tỏa cho người dân, nếu họ tự ý bỏ phong tỏa, họ sẽ bị mất chức.

Một số cư dân mạng nhận định, một số quan chức cuối cùng đã thức tỉnh, nhưng nhiều người cũng cho rằng lời nói của các quan chức ĐCSTQ là không thể tin được.

Có thể bạn quan tâm: