Tổng thanh tra CIA đã phải mất hơn một năm để công bố một báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện, vốn đi ngược kết luận cơ bản trong bản đánh giá của giới tình báo Mỹ về vụ Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Đây là tiết lộ của cựu giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, theo The Epoch Times.

Tờ The Epoch Times cho hay, Bản Đánh giá của Cộng đồng Tình báo tháng 1/2017 (Intelligence Community Assessment – gọi tắt là ICA), được làm theo lệnh của cựu Tổng thống Barack Obama, đưa tuyên bố Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm giúp ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành thắng lợi. Tuy vậy, báo cáo công khai của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vừa công bố đã đặt dấu hỏi lớn đối với tính công tâm của quy trình tình báo đằng sau bản đánh giá này. Báo cáo cho thấy quy trình đó có dấu vết can thiệp chính trị.

Một báo cáo mật tách biệt, được cất tại văn phòng Tổng thanh tra CIA (CIA Inspector General – gọi tắt là IG), đã làm sáng tỏ vai trò mờ ám của ông John Brennan – Giám đốc CIA khi đó – trong quá trình làm bản đánh giá này, cựu Chánh Văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ông Fred Fleitz nghe thông tin từ nhân viên Ủy ban Tình báo Hạ viện. 

Báo cáo mới tuyên bố ông Brennan đã loại bỏ các nhà phân tích tình báo, những người muốn bao hàm những bằng chứng tình báo mạnh cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn bà Hillary Clinton, chứ không phải ông Trump, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Fleitz cho biết, trích dẫn thông tin trong cuộc trò chuyện với các nhân viên Ủy ban Tình báo Hạ viện. Đồng thời, ông Brennan cũng loại trừ các nhà phân tích muốn loại bỏ các bằng chứng tình báo yếu cho thấy Nga ủng hộ ông Trump, theo ông Fleitz.

“Tức là, ông Brennan trên thực tế đã làm thiên lệch phân tích này, khi chỉ bao hàm chứng cứ tình báo chống Trump và loại bỏ chứng cứ tình báo chống Clinton”, ông Fleitz nói với The Epoch Times.

Các nghị sĩ Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã ban hành báo cáo này vào tháng 8/2018 và đệ trình lên Tổng thanh tra CIA mùa thu năm 2018 để duyệt phát hành công khai, theo ông Fleitz. Cựu giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói rằng chỉ có một số lượng nhỏ các nghị sĩ Cộng Hòa trong ủy ban tình báo được đọc báo cáo.

Trong phần báo cáo công khai về Nga của Ủy ban Tình báo Hạ viện (UBTBHV), trong đó chất vấn tính hợp thức của quy trình tình báo đằng sau kết luận Nga ủng hộ ông Trump, ủy ban tuyên bố rằng họ “đang dự tính các hành động bổ sung liên quan đến thông tin này đầu mùa xuân 2018”. Một nguồn tin thân thuộc với báo cáo nói với The Epoch Times rằng “Chúng tôi đã soạn một báo cáo mật đối với Bản Đánh giá của Cộng đồng Tình báo tháng 1/2017”. 

Đáng chú ý, báo cáo của UBTBHV được đưa ra ánh sáng chưa đầy một tháng sau thời điểm các tài liệu giải mật gần đây tiết lộ FBI biết rõ một phần quan trọng trong hồ sơ Steele khét tiếng có thể là tin giả được nhào nặn bởi Cục Tình báo Nga. Hồ sơ Steele này – một tập hợp các cáo buộc chưa xác thức chống lại Tổng thống Trump – đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của FBI, là ban hành lệnh giám sát cựu cố vấn chiến dịch của ứng viên Trump, ông Carter Page. Chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton và Uỷ ban Toàn quốc Đảng Dân chủ – cơ cấu quản lí chính thức của Đảng Dân chủ – đã tài trợ cho hồ sơ này.

Một bản tóm tắt hồ sơ Steele đã được bao hàm trong một phụ lục tuyệt mật của Bản Đánh giá của Cộng đồng Tình báo tháng 1/2017 – Phụ lục A. FBI đã thúc đẩy việc bao hàm hồ sơ trong Bản Đánh giá của Cộng đồng Tình báo tháng 1/2017, theo một báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện (pdf) về bản đánh giá này công bố tháng trước. FBI đã nói với Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ rằng họ “có thể gặp vấn đề lớn nếu Phụ lục A không được bao hàm”. 

Cựu giám đốc FBI James Comey – người đã bị Tổng thống Trump sa thải hồi tháng 5/2017 – cũng nhấn mạnh yêu cầu với Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ rằng hồ sơ này cần được bao hàm. 

“Tôi cần nhấn mạnh rằng chúng ta phải bao hàm hồ sơ này trong tài liệu trình lên, và tôi không biết nó đã được chú thích trong tài liệu như một phụ lục hay chưa,” ông Comey nói với Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ. “Tôi còn nhớ từng trao đổi với John Brennan về vấn đề này. Tôi có nói rằng: ‘Tôi không bận tâm lắm, nhưng tôi nghĩ hồ sơ này có liên hệ và nên được bao hàm vào trong quá trình suy xét”.

 Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch, Quý Khải biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/TIME).