Nước mắt lưng tròng và hoa hồng trắng trong tay, những thân nhân và bạn bè của 39 người Việt Nam được tìm thấy đã tử vong trong chiếc xe tải ở Anh hồi tháng trước khóc nức nở khi những thi hài đầu tiên được hồi hương về quê nhà tại một vùng nông thôn Việt Nam hôm thứ Tư (27/11), hãng Reuters cho biết. 

Thi thể của 16 nạn nhân đã về đến Việt Nam vào sáng thứ Tư, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam. 

“Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng thì con trai tôi đã về rồi”, ông Nguyễn Đình Giá, cha của nạn nhân Nguyễn Đình Lượng nói với Reuters.

Dưới trời mưa xám xịt, một đoàn xe cứu thương đưa những nạn nhân về tới Diễn Châu, Nghệ An, nơi họ đã ra đi trong một hành trình bi thảm. 

Trao đổi với hãng tin Reuters qua điện thoại, ông Giá nói: “Chúng tôi buồn lắm, nhưng chúng tôi phải nén đau thương để tổ chức tang lễ cho con trai”.

Những chiếc áo quan được bọc bằng vải đáp xuống sân bay Nội Bài vào đầu giờ sáng thứ Tư, sau đó được đưa vào những chiếc xe cứu thương đang chờ sẵn.

Vụ 39 nạn nhân xe tải ở Anh: Người Việt đón thi hài con cháu trong nước mắt
Ảnh: LamKhanh/VNA/Reuters.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết, các thi thể sẽ được đưa về nhà người thân của họ ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Chính quyền Việt Nam và Anh tiếp tục phối hợp để hồi hương những thi thể còn lại. Công an Việt Nam đã bắt giữ 10 người liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân.

Vụ 39 nạn nhân xe tải ở Anh: Người Việt đón thi hài con cháu trong nước mắt
Thân nhân Hoàng Văn Tiếp đã đón nhận thi hài con cháu trong ngày 27/11 (ảnh: Reuters).

Hôm thứ Hai (25/11), tài xế xe tải người Anh Robinson đã thừa nhận hành vi hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và đã bị cáo buộc hình sự.

Trong một tuyên bố qua video hôm thứ Tư, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward, cho biết: “Đây là một thời điểm rất khó khăn … Nhưng tôi hứa với các gia đình và người dân Việt Nam nói chung chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác giữa Anh và Việt Nam để ngăn chặn nạn buôn người và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nơi đây”.