Gần đây, chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã khuyến khích người dân ra đường bày bán hàng rong, thậm chí đề xuất “kinh tế vỉa hè” để giải quyết vấn nạn thất nghiệp. Về điều này, có nhiều nhân sĩ trong ngành bày tỏ rằng ĐCSTQ đã hoàn toàn bất lực trước làn sóng thất nghiệp ngày một gia tăng.

Truyền thông chính thức của ĐCSTQ ngày 28 tháng 5 đưa tin rằng Văn phòng Văn minh Trung ương ĐCSTQ tuyên bố rằng năm nay sẽ không liệt các hành vi lấn chiếm lòng lề đường, chợ trời và những tiểu thương lưu động vào nội dung làm mất mỹ quan văn minh đô thị. Trên thực tế, ngay từ tháng 3 năm nay, thành phố Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên đều đã cho phép các tiểu thương và người bán hàng rong tạm thời lấn chiếm lòng lề đường.

Sau đó, các kênh truyền thông ĐCSTQ đã bắt đầu cổ súy “nền kinh tế vỉa hè”. Vào ngày 1/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến khảo sát đến thành phố Yên Đài của tỉnh Sơn Đông đã ghé thăm một vài gian hàng ở cộng đồng địa phương, nói rằng “kinh tế vỉa hè, kinh tế cửa hàng” là nguồn quan trọng trong việc mang lại việc làm cho người dân, là một phần sức sống của nền kinh tế Trung Quốc.

Cục quản lý đô thị của thành phố Thụy Xương, tỉnh Giang Tây cũng gọi điện thông báo đến các tiểu thương cho phép họ dựng lập quầy hàng tại địa điểm đã được chỉ định.

Sau khi ĐCSTQ cho phép người dân bày bán hàng ngoài đường phố, các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ồ ạt khoe khoang rằng có nơi tiểu thương mỗi ngày kiếm được trên 30.000 Nhân dân tệ (khoảng 92 triệu VNĐ). Về điều này, tất nhiên người dân cũng không dễ bị lừa. Có nhân sĩ bình luận ở Trung Quốc nói rằng: “Sinh kế của người dân càng khó khăn, những lời tuyên truyền kiểu chó mèo ngày càng nhiều, đừng có tô son trát phấn cho mấy quầy hàng ngoài vỉa hè đó nữa”.

Vương Kiếm – nhà bình luận thời sự có thâm niên, nhìn nhận rằng ĐCSTQ cho phép người dân bày bán hàng rong ngoài vỉa hè để kiếm sống, điều này cho thấy làn sóng thất nghiệp ở Trung Quốc đã vượt ngoài tầm kiểm soát, ĐCSTQ đã hoàn toàn bất lực trước vấn nạn thất nghiệp của người dân. Trung Quốc có thành phố cho phép người dân bày bán hàng rong, nói là để giải quyết việc làm cho khoảng 100.000 người. Điều này cho thấy vấn đề thất nghiệp ở Trung Quốc đã nghiêm trọng như thế nào.

Trang “Nhật báo kinh tế Hồng Kông” trích dẫn quan điểm của nhà kinh tế học nổi tiếng Lý Đạo Quỳ, nói rằng bệnh dịch lần này đã gây ra khủng hoảng rất lớn cho người nghèo: người nghèo không có việc làm, không có thị trường, không thể đi ra ngoài và không có thu nhập.

Có nhân sĩ phân tích cho rằng, hiện tại Trung Quốc đang phải đối diện vấn đề thất nghiệp nghiêm trọng. Mặc dù chính quyền Trung Quốc đã cho phép người dân bày bán hàng rong để mưu sinh, nhưng không nên phóng đại tác dụng của nó quá, bởi cái gọi là “kinh tế vỉa hè” đó dù sao cũng không thể trở thành chiến lược dài hạn cho tăng trưởng kinh tế.

Trước đó, ngày 26/4, một bài viết có tiêu đề “Đâu là tỷ lệ thất nghiệp thực sự ở Trung Quốc?” được xuất bản trên tài khoản Weibo của nhà kinh tế học người Trung Quốc Lý Tấn Lôi. Bài viết đã tính tỷ lệ thất nghiệp trong từng lĩnh vực kinh doanh, như nhà hàng, cơ sở sản xuất ô tô, sản xuất quần áo, lĩnh vực giải trí… và đưa ra kết luận: “Hiện tại, hơn 70 triệu người đã mất việc. Tỷ lệ thất nghiệp thực sự của Trung Quốc là khoảng 20,5%”. Con số này cao hơn nhiều so với con số chính thức của chính quyền. Vào ngày 17/4, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Trung Quốc đã thông báo rằng tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 chỉ là 5,9%.

Ngày 1/5, Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời Fan Jun, một nhà báo ở tỉnh Hà Bắc, nói ông tin rằng “tỷ lệ thất nghiệp 20% cũng không phản ánh tất cả tình trạng thất nghiệp ở Trung Quốc”, mà trên thực tế có khi còn cao hơn 20%.

Đầu tháng 4, ông Lưu Trần Kiệt (Liu Chenjie), nhà kinh tế học hàng đầu của công ty quản lý tài sản Vọng Chính Thâm Quyến, cũng đã đăng tải bài viết trên tạp chí Caixin, bày tỏ rằng dịch bệnh có thể khiến 205 triệu công nhân Trung Quốc thất nghiệp, vượt quá 25% so với 775 triệu người đang trong độ tuổi lao động của Trung Quốc.

Vương Kiếm tin rằng kể từ khi ĐCSTQ khởi động lại nền kinh tế vào ngày 1 tháng 3, ĐCSTQ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn không có hỗ trợ gì cả, khiến lượng lớn doanh nghiệp phải đóng cửa, mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ này lại cung ứng 70% việc làm cho người dân thành thị. Giờ các doanh nghiệp này đều phải đóng cửa, lượng người thất nghiệp chắc chắn sẽ tăng vọt, những khó khăn này rất khó giải quyết trong một thời gian ngắn.

Theo Lin Congwen, Epochtimes.com,
Vũ Dương dịch và biên tập