Chính quyền trung ương và địa phương, một hiến pháp mới, các cuộc bầu cử được LHQ giám sát và cuộc chiến chống khủng bố – đó là 4 vấn đề cốt lõi mà các bên tham dự vòng đàm phán hòa bình Syria thứ 8 diễn ra ngày 28/11 tại Geneva (Thụy Sĩ) cần tập trung giải quyết.

Phát biểu ngày 26/10, ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, nêu rõ vòng đàm phán trên sẽ diễn ra sau một cuộc họp vào tuần tới ở Thủ đô Astana của Kazakhstan giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 8 tại Geneva nhằm giải quyết các cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hơn 6 năm qua ở Syria.

Hồi cuối tháng 9, ông Mistura đã kêu gọi chính phủ và phe đối lập Syria đánh giá tình hình hiện nay một cách thực tế trên tinh thần trách nhiệm cao đối với người dân Syria, đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng cho vòng đàm phán sắp tới.

Ông Mistura cũng lưu ý cả hai bên cần sẵn sàng để đàm phán về 4 vấn đề chủ chốt gồm chính quyền trung ương và địa phương, một hiến pháp mới, các cuộc bầu cử được LHQ giám sát và cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, vào tháng 7/2017, vòng đám phán hòa bình Syria lần thứ 7 đã diễn ra tại thủ đô Astana, Kazakhstan. Tuy nhiên, vòng đàm phán lần này không tạo được bất kỳ sự đột phá nào.

Hầu hết các bên đều lảng tránh khi đề cập đến vấn đề cốt lõi liên quan đến tương lai đất nước: Soạn thảo hiến pháp mới, thành lập chính phủ chuyển tiếp hay tổ chức bầu cử, mà thay vào đó vấn đề được đề cập nhiều nhất là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Cũng tại vòng đàm phán thứ 7, trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Syria Bashar al-Jaafari cho biết không nhận thấy có khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp với phe đối lập. Trong khi đó, phe đối lập lại cáo buộc chính phủ Syria chỉ tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố và phớt lờ vấn đề chuyển giao quyền lực.

Bùng phát từ năm 2011, khủng hoảng ở Syria ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian, từ một cuộc nội chiến đã trở thành một cuộc chiến năng lượng, cuộc chiến ủy nhiệm và cả cuộc chiến tôn giáo. Suốt 6 năm qua, người dân Syria đã phải chứng kiến rất nhiều cuộc thảm sát, tội ác chiến tranh và cả tội ác chống lại loài người.

Phương Nam (tổng hợp)

Từ Khóa: