Sáng ngày 5/2, Tòa phúc thẩm bác bỏ đơn kháng án của Chính phủ Mỹ yêu cầu dừng khẩn cấp phán quyết của Thẩm phán liên bang. Như vậy, cuộc chiến pháp lý này sẽ còn tiếp tục ít nhất vài ngày tới. 

Cuộc chiến pháp lý của tổng thống Trump bắt đầu từ thứ sáu ngày 3/2 sau khi Thẩm phán liên bang James Robart ra phán quyết tạm ngưng thi hành sắc lệnh hành pháp cấm nhập cư. Phán quyết này có hiệu lực ngay lập tức trên toàn nước Mỹ.

Tối thứ bảy 4/2, Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn kháng án, yêu cầu dừng khẩn cấp phán quyết của thẩm phán Robart và phục hồi ngay lập tức sắc lệnh cấm nhập cư của tổng thống.

Fox News đưa tin, Bộ Tư pháp chỉ ra trong đơn kháng cáo rằng Tổng thống có đặc quyền chấp nhận hoặc từ chối người nước ngoài.

“Quốc hội phân cấp cho chính phủ điều hành có quyền trục xuất hoặc từ chối người nước ngoài. Đây là một quyền cơ bản và không bị kiểm soát bởi ngành tư pháp”.

Đơn kháng cáo nói rằng phán quyết của thẩm phán Robart xung đột với nguyên tắc cơ bản. Đó là, người nước ngoài muốn được vào nước Mỹ có thể làm đơn yêu cầu nhưng không có các quyền theo Hiến pháp Mỹ.

Bộ Tư pháp lập luận rằng phỏng đoán của Tòa án đối với các quyết định của Tổng thống về an ninh quốc gia có thể gây tổn hại lớn đến chính phủ liên bang và toàn quốc trên diện rộng.

“Tòa án không như tổng thống có quyền truy cập vào thông tin mật về các mối đe dọa từ hoạt động của tổ chức khủng bố tại các quốc gia đặc biệt, sự cố gắng xâm nhập vào nước Mỹ của các tổ chức này, hoặc thiếu sót của quy trình rà soát “, CNN trích dẫn bản kháng cáo.

Do đó, Bộ Tư pháp yêu cầu tiếp tục thực hiện sắc lệnh cấm nhập cư của tổng thống để “đảm bảo những người được nhập cư không có ý định làm hại người Mỹ và không có quan hệ với chủ nghĩa khủng bố”.

Tổng thống Trump hiện đang nghỉ cuối tuần ở Florida sau 2 tuần đầu tiên làm việc tại Nhà trắng. Tối thứ bảy, khi được phóng viên hỏi về vụ kiện, ông Trump nói: “Vì sự an toàn của đất nước, chúng tôi sẽ giành chiến thắng.”

Sáng chủ nhật 5/2, Tòa phúc thẩm từ chối yêu cầu dừng khẩn cấp quyết định của thẩm phán liên bang. Tòa án yêu cầu 2 bên nộp bản tóm tắt pháp lý trước chiều thứ hai ngày 6/2 để tòa án đưa ra quyết định cuối cùng.

Như vậy, cho đến thời điểm này phán quyết của Thẩm phán Robart vẫn còn hiệu lực và sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump đang bị tạm dừng. Những người có visa Mỹ từ các nước thuộc danh sách trong sắc lệnh nhập cư của Tổng thống đang nhanh chóng lên máy bay để đến Mỹ. 

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: