Theo Reuters, hôm qua 15/10, CEO mới nhận chức của hãng xe hơi nổi tiếng Volkswagen loan báo kế hoạch thu hồi 8,5 triệu xe ô tô đã bán trên khắp các nước Châu Âu vì dính bê bối liên quan tới khí thải.

Matthias Mueller, người mới tiếp quản chức giám đốc điều hành Volkswagen vào tháng trước nói rằng hãng này sẽ thu hồi 8,5 triệu xe đang lưu hành ở Liên minh Châu Âu (EU) sau khi nhận lệnh từ cơ quan quản lý xe hơi liên bang Đức KBA yêu cầu thu hồi bắt buộc hết xe bị ảnh hưởng ở Đức. Số lượng xe hơi mà hãng phải thu hồi ở Đức là 2,4 triệu xe và sẽ bắt đầu thu hồi vào đầu năm sau.

Ông Mueller nhận chức CEO sau khi người tiền nhiệm Martin Winterkorn phải từ chức hôm 23/09 sau khi Volkswagen chính thức thừa nhận vướng vào bê bối gian lận xử lý khí thải của dòng xe chạy diesel Mỹ trong bài kiểm tra thiết bị.

Vị CEO mới này cũng tuyên bố tin tưởng rằng hãng sản xuất ô tô lớn nhất Châu Âu này có đủ sức để phục hồi từ vụ tai tiếng được cho là lớn nhất trong lịch sử của hãng.

Một số nhà phân tích nói rằng sự cố này có thể làm hãng Volkswagen mất tới 35 tỷ euro chi phí thu hồi, sửa chữa, tiền phạt và đền bù trong các vụ tố tụng.

Volkswagen đã cài một phần mềm điện toán để lừa gạt giới hữu trách bằng cách làm cho hệ thống kiểm soát khí thải trên xe hoạt động trong lúc kiểm tra nhưng không hoạt động khi xe chạy bình thường.

Tuần trước, người đứng đầu chi nhánh Volkswagen Mỹ, ông Michael Horn, đưa ra lời tạ lỗi chân thành trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ về vụ tai tiếng liên quan tới gần nửa triệu chiếc xe ở Mỹ mà công ty này gọi là “xe sạch”.

Tập đoàn Volkswagen thú nhận đã lắp đặt trong động cơ diesel của số lượng lên tới 11 triệu chiếc xe trên khắp thế giới một phần mềm có thể làm sai lệch kết quả các bài kiểm tra mức độ ô nhiễm của Mỹ, để những xe này tỏ vẻ tôn trọng môi trường hơn.

Theo Reuters, nếu hãng Volkswagen chấp nhận thu hồi toàn bộ 11 triệu xe toàn cầu thì đây sẽ là một trong những vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử của bất kỳ một hãng sản xuất xe hơi nào trên thế giới. Giai đoạn 2009-2010 Toyota cũng phải nhận lại hơn 10 triệu xe vì có vấn đề về khi tăng tốc.

Minh Trí tổng hợp