Theo BBC, hôm thứ Bảy (27/12), cảnh sát cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng khi các trận vòi rồng tấn công bang Texas, Mỹ. Mưa lớn và tuyết rơi cũng gây ra một số tai nạn chết người và gián đoạn tại một số tiểu bang khác ở Mỹ.

Cơ quan dự báo khí tượng quốc gia xác nhận một số trận vòi rồng đã xuất hiện tại gần thành phố Dallas và các thị trấn khác ở phía bắc tiểu bang Texas.

VOA News cho biết một trong những cơn lốc xoáy đã ập xuống tại và gần thành phố Dallas vào cuối ngày thứ Bảy (27/12) với sức gió hơn 320 km/giờ, khiến ít nhất tám người thiệt mạng. Ba người khác tử vong gần đó khi một tòa nhà dân cư ở vùng ngoại ô phía bắc bị phá hủy và xe cộ bị thổi bay khỏi cầu vượt xa lộ.

Tin từ Texas cho hay các nhà thờ bị phá hủy, xe ô tô bị đè bẹp, cây đổ trên một khu vực trải dài 64 km từ phía nam thành phố Dallas đến vùng ngoại ô ở phía đông bắc.

Khoảng 25.000 hộ gia đình tại Texas bị mất điện vào sáng Chủ nhật (28/12).

Trung úy Pedro Barineau tại Sở cảnh sát thành phố Garland cho biết khoảng 600 tòa nhà đã bị hư hại.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố hạt Dallas County và ba hạt khác nằm trong vùng thảm họa, đồng thời cảnh báo số người chết có thể sẽ tăng lên.

Trong khi đó, tại Texas Panhandle, một số nơi ở tiểu bang New Mexico và Oklahoma, tuyết và gió lớn gây cản trở giao thông tại một số tuyến đường.

Đường Interstate 40 kéo dài từ phía tây thành phố Amarillo đến biên giới New Mexico bị đóng cửa đến sáng thứ Hai (28/12).

Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang, trong khi người dân chuẩn bị đối mặt với các lớp tuyết dầy đến 60 cm.

Video vòi rồng tại bang Texas, Mỹ:

https://www.youtube.com/watch?v=rwFxo6R1JWE

Ban Mai tổng hợp