Ở nước ngoài, Hoàng Chi Phong là một tấm gương nổi bật cho các cuộc biểu tình vì dân chủ ở Hồng Kông. Nhưng ở quê nhà, anh không phải là lãnh đạo, anh chỉ là một người đã cất lên tiếng nói như hàng vạn người biểu tình khác.

Theo AP, nhà hoạt động 22 tuổi, nổi tiếng vì từng là người lãnh đạo các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông vào 5 năm trước, đã phát biểu trước Ủy ban Quốc hội Mỹ vào hôm 17/9, sau các chuyến thăm tới Đức và Đài Loan.

Sean Au, một sinh viên 17 tuổi nói với AP: “Một mình Hoàng Chi Phong thì không thể đại diện cho toàn bộ Hồng Kông được. Anh ấy chỉ là người tham gia và không còn là người lãnh đạo”.

Hoàng Chi Phong sinh năm 1996 trong một gia đình trung lưu theo Cơ Đốc giáo, nhận thức về xã hội của anh sớm được nhen nhúm khi cha anh thường đưa anh đến những vùng nghèo khó từ khi anh còn nhỏ.

Vào năm 13 tuổi, Hoàng Chi Phong tham gia các cuộc biểu tình chống lại việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối Hồng Kông với Trung Quốc đại lục. Sau đó, Phong và các bạn đã thành lập một nhóm các nhà hoạt động sinh viên và tập hợp được hơn 100.000 người để phản đối kế hoạch thực hiện giáo dục “yêu nước” bắt buộc trong các trường học. Chính phủ cuối cùng đã bỏ kế hoạch này.

Cuộc cách mạng ô dù năm 2014 đã đưa Phong thành tâm điểm chú ý trên toàn thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Phong, người biểu tình đã chiếm các đường phố lớn ở Hồng Kông trong 79 ngày để đòi quyền bầu cử.

Phong cũng là người đồng sáng lập đảng chính trị Demosistō năm 2016. Phong từng bị bắt và bỏ tù nhiều lần, được thả ra vào tháng 6 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi hơn một triệu người Hồng Kông xuống đường phản đối dự luật dẫn độ.

HK
Trong ngày 5 tháng 12 năm 2014, Hoàng Chi Phong tham dự một cuộc họp báo khi ngồi trên một chiếc xe lăn trong cuộc tuyệt thực tại khu vực bị chiếm đóng bên ngoài trụ sở chính phủ ở Hồng Kông. (Ảnh: AP / Kin Cheung)

Bonnie Leung thuộc Mặt trận Quyền con người Dân sự, nhóm đã tổ chức một số cuộc tuần hành lớn vào mùa hè này, cho biết: “Trong khi Phong đã truyền cảm hứng cho nhiều người, thì anh, các cá nhân và các nhóm nổi tiếng khác đều không có vai trò trung tâm trong phong trào biểu tình mùa hè này ở Hồng Kông”. Cô Leung cho rằng, danh tiếng của Phong đã mang đến cho anh hình ảnh giống như là đại diện cho sự phản kháng ở Hồng Kông dưới góc nhìn toàn cầu, cô nói:

“Về mặt quốc tế, chúng ta cần những hành động sẽ khiến chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh phải cân nhắc kỹ trước khi hành động. Hoàng Chi Phong là một gương mặt nổi tiếng trên toàn thế giới và anh ấy có thể giúp đỡ trong việc này”.

Theo AP, Phong nằm trong số năm người phát biểu tại phiên điều trần với tiêu đề “Mùa hè phản kháng của Hồng Kông với những đáp trả chính sách của Mỹ” của Ủy ban Hành pháp về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ. Phong hy vọng điều này sẽ góp phần hỗ trợ cho đạo luật dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông, một dự luật đề xuất các biện pháp trừng phạt kinh tế và hình phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông bị phát hiện đã đàn áp nền dân chủ ở Hồng Kông.

Mousse Chan, một giáo viên 45 tuổi, cho biết cô ủng hộ Phong trong chuyến đi vòng quanh thế giới của anh, mặc dù cô lặp lại quan điểm rằng anh không phải là thủ lĩnh của họ.

“Chúng tôi tin rằng mọi công dân Hồng Kông đều trách nhiệm nói với thế giới về lý do biểu tình của chúng tôi và anh ấy cũng chỉ là một cá nhân như bao cá nhân khác”, cô nói.

Phong lên tiếng cáo buộc chính phủ đã cố gắng bắt giữ các nhà hoạt động nổi tiếng để răn đe những người biểu tình khác, nhưng anh cho rằng nó đã thất bại vì các cuộc biểu tình hiện tại ở Hồng Kông là không có lãnh đạo.

Trong chuyến đi tới Đức, Phong đã gợi ý đặt tên cho hai con gấu trúc được sinh ra từ gấu mẹ Trung Quốc tại Sở thú Berlin là “Dân chủ” và “Tự do”, như để gửi một thông điệp rõ ràng tới chính phủ Trung Quốc. Sau đó, anh đã so sánh Hồng Kông ngày nay giống như Đông Đức trước kia, khi có các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ dẫn đến sự sụp đổ của bức tường Berlin.

Hôm 15/9, Phong viết trên Twitter rằng các điều khoản về nhân quyền tại Hồng Kông nên được đề cập đến trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Anh nói: 

“Tôi thấy không có lý do gì để chúng tôi bỏ cuộc và đây là thời gian mà thế giới nên sát cánh cùng với Hồng Kông”.