Hải quân Iran từng khiêu khích và bôi nhọ Hải quân Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Obama nhưng họ đã chấm dứt kể từ khi ông Trump trúng cử vào năm 2016, theo Business Insider.

“Có vẻ như họ thực sự có ý thức để không dám gây rối với chúng tôi”, ông William Urban, phát ngôn viên Hạm đội 5, cho biết. “Đó chắc chắn là một thay đổi trong hành vi của họ.”

Iran từng cử các tàu nhỏ vây quanh tàu Hoa Kỳ, dùng thiết bị không người lái tiến gần các máy bay chiến đấu, và thậm chí chiếu tia laser vào các phi công lái trực thăng đang hoạt động trên biển trong thời Tổng thống Obama.

Sự cố tồi tệ nhất xảy ra vào tháng 1 năm 2016, khi hải quân Iran bắt giữ hai chiếc tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ và 10 thủy thủ trên tàu sau khi con tàu tiến vào vùng biển Iran vì các vấn đề cơ khí. Họ phát sóng cảnh quay các thủy thủ bị giam giữ và đăng tải trên khắp đất nước. Iran sau đó đã tuyên bố kế hoạch xây dựng một đài kỷ niệm về sự kiện này.

Cũng trong năm đó, tàu Iran đã 5 lần tiến hành các hoạt động “không an toàn và không chuyên nghiệp” đối với các tàu hải quân Hoa Kỳ tại Vịnh Ba Tư trong khoảng một tháng.

Tháng 9 cùng năm đó, Tổng thống Trump đề cập đến Iran trong khi tham gia chiến dịch tranh cử. Ông Trump nói: “Khi họ dám xoay vòng các tàu chiến xinh đẹp chúng ta với những chiếc thuyền nhỏ của họ và đem chúng ta ra làm trò cười trước dân chúng với những cử chỉ không nên làm, họ hãy chuẩn bị tinh thần để bị ném xuống nước”.

Không lâu sau khi ông Trump trúng cử tổng thống Mỹ, những sự cố đáng chú ý đã dừng lại, mặc dù ông Trump bày tỏ công khai thái độ chống Iran.

Chuyện gì đã xảy ra?

Hải quân Hoa Kỳ “ghi nhận có một sự thay đổi khi chuyển đổi chính trị “, ông Jonathan Schanzer, phó chủ tịch Quỹ Quốc phòng Dân chủ, nói với Business Insider. “Có một  vấn đề và vấn đề đó đã thay đổi.”

Theo ông Schanzer, chính quyền Trump đã không đưa ra cảnh báo chính thức với Iran về các sự cố hải quân, nhưng thay vào đó, “một Tổng thống Trump khó phán đoán đã khiến Iran phải thận trọng hơn khi muốn thách thức giới hạn đỏ của Mỹ”.

Hải quân Iran kém xa so với Hải quân Hoa Kỳ, đội quân tốt nhất trên trái đất, theo Business Insider. Ngay cả những người cứng đầu ở Iran cũng biết rằng các tàu chiến nhỏ của họ không thể gây nguy hiểm cho các tàu của Mỹ, nếu có thể thì cuộc trả đũa của Hoa Kỳ cũng có khả năng tàn phá toàn bộ lực lượng của họ.

Thay vào đó, việc Iran có các hành động như đuổi theo các tàu Mỹ, đưa họ vào thế phòng thủ, hay bắt giữ các thủy thủ Mỹ, tất cả đều là nhằm mục đích tuyên truyền cho Iran, một chính quyền vốn kiểm soát các phương tiện truyền thông và thúc đẩy một chương trình nghị sự chống lại Hoa Kỳ.

Khi Tổng thống Trump cam kết khôi phục quân đội Hoa Kỳ, Iran dường như đang chuyển sang các mục tiêu đối ngoại lặng lẽ, và không muốn ông Trump ban hành những chính sách mạnh mẽ hơn, theo Business Insider.

Ông Schanzer nói: “Họ (Iran) nhận ra rằng nếu họ muốn thực sự đạt được các mục tiêu của họ trên khắp Trung Đông, họ cần phải rút lại các hoạt động gây rối có thể khiến Hoa Kỳ phẫn nộ”.

An Tuệ