Một giám sát viên ở tiểu bang Idaho từ chối rời vị trí của mình nhưng cuối cùng đã đồng ý khi một nhà tài trợ ẩn danh chi 400.000 đô la cho ông.

Giám sát viên khu học chánh ở New Plymouth, ông Kevin Barker đồng ý từ chức vào hôm thứ Tư tuần trước (19/4) trong cuộc họp đặc biệt của ban giám hiệu trường, tờ Idaho Statesman đưa tin hôm thứ Hai. Một số nhà phê bình gọi ông Barker là “kẻ bắt nạt” và bị buộc tội tạo ra một môi trường thù địch giữa các giáo viên.

Ban đầu ông không muốn từ chức nhưng sau khi nhận được lời đề nghị không thể từ chối. Một bên thứ ba nặc danh đã lên tiếng và đề nghị trả 400.000 đô la để ông rời đi vị trí của mình, số tiền này không phải do trường hay “bất kỳ quỹ công nào” chi ra mà sẽ được trả bởi cá nhân đó, báo cáo cho biết. Ông Barker có thể chọn nhận tiền một lần hoặc nhận dần cho đến hết tháng 12/2020.

“Vì mối quan hệ của ông với trường và học sinh nên quyết định từ chức là khó khăn,” Julie Klein Fischer, luật sư của ông Barker nói với Idaho Statesman. “Tuy nhiên, sự thay đổi này cho thấy ông Barker có khả năng nắm bắt những cơ hội khác và cho phép ông có nhiều thời gian để tập trung cho gia đình”.

Ông Barker cũng sẽ nhận được mức lương hàng tháng là 1.500 đô la với công việc tư vấn cho trường đến ngày 30/6/2020, ngay cả khi ông nhận được công việc mới trong thời gian đó. Bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi bảo hiểm gia đình đầy đủ và đóng góp hưu trí vẫn tiếp tục đến tháng 6/2020.

Thỏa thuận này cũng cho biết ông Barker nhận được một lá thư giới thiệu từ ban giám hiệu trường và cho phép ông có thể giữ máy tính xách tay và máy tính bảng Microsoft Surface của mình, cả hai đều được khu học chánh mua.

Rắc rối đến với ông Barker ít nhất là từ tháng 3, khi ban giám hiệu trường gặp những người ủng hộ và chống đối ông Barker, nhà báo Idaho Statesman đưa tin.

“Bầu không khí ở quận New Plymouth không bình thường hơn một năm qua”, một người viết về ông Barker trong một cuộc khảo sát trực tuyến. “Là người lãnh đạo của học khu này, tôi tin là ông Barker phải chịu trách nhiệm về sự suy giảm tinh thần của giáo viên và nhân viên. Chúng tôi đang cố gắng hết mình để tạo những điều tích cực cho sinh viên nhưng hành vi và quyết định của ông Barker khiến công việc của tôi và đồng nghiệp trở nên khó khăn một cách không cần thiết”.

Vào thời điểm đó, ông Barker nói ông không có ý định rời khỏi vị trí của mình và ban giám hiệu nhà trường tuyên bố ủng hộ ông.

Thanh Hiền