Các nữ võ sĩ quyền anh phải đeo khẩu trang, khăn quàng hoặc thậm chí quấn áo phông quanh miệng trong lúc tập luyện do nồng độ chất độc hại trong không khí tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) vượt nhiều lần mức an toàn.  

Giải vô địch quyền anh nữ thế giới do Hiệp hội Quyền anh Quốc tế tổ chức đang diễn ra tại thủ đô New Delhi tới ngày 24/11.

Các đội thi đấu phàn nàn về khói độc ô nhiễm khắp thành phố do đốt rơm rạ, khí thải từ các phương tiện giao thông và hoạt động công nghiệp. Thời tiết tại New Delhi hiện không có gió để thổi làn khói độc đi, càng khiến vấn đề ô nhiễm thêm trầm trọng.

“Gia đình tôi đang lo lắng. Chúng tôi biết điều này không tốt cho cơ thể. Tôi đã quàng khăn nhưng chưa thấy quen”, võ sĩ Stanimira Petrova người Bulgaria từng đoạt huy chương vàng năm 2014 cho biết.

Ngày 13/11, mức độ phân tử bụi độc hại PM2.5 – có thể xâm nhập vào phổi con người, đạt 407 microgam/m3, gấp 8 lần tiêu chuẩn an toàn.

Việc tiếp xúc lâu dài trong không khí chứa nồng độ cao các chất ô nhiễm như PM2.5 và PM10 có thể dẫn tới bệnh về hô hấp. Các bác sĩ tại New Delhi đã ghi nhận số bệnh nhân mắc chứng bệnh này tăng cao.

Giới chức Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm phương tiện giao thông hạng nặng đi vào thành phố, yêu cầu các công trình xây dựng ngừng hoạt động và phun nước để hạn chế bụi. Tuy nhiên, chất lượng không khí vẫn chưa được cải thiện.

Một số vận động viên thi đấu tới từ châu Âu than phiền, không khí ô nhiễm khiến họ thấy vị lạ trong miệng và mắt bị châm chích, bỏng rát. Các huấn luyện viên được cảnh báo về tình trạng này nhưng ban tổ chức không cung cấp phương tiện bảo hộ.

Huấn luyện viên người Pháp Anthony Veniant đã yêu cầu rời địa điểm tổ chức giải đấu ra khỏi New Delhi nhưng không được chấp thuận. “Chúng tôi cảm thấy không khí không tốt. Một số phụ huynh của các võ sĩ đang lo lắng. Chúng tôi đã khuyên họ hạn chế thời gian ra ngoài”, ông Veniant nói.

Tổng thư ký Liên đoàn Quyền anh Ấn Độ cho biết, chất lượng không khí đang được giám sát chặt chẽ. Theo ông, việc thay đổi địa điểm thi đấu là bất khả thi do New Delhi có cơ sở thể thao tốt nhất Ấn Độ.

Chủ tịch Liên đoàn Quyền anh Ấn Độ Ajay Singh khẳng định: “Tôi tin rằng các võ sĩ sẽ không phải đối mặt với vấn đề nào đặc biệt khi giải đấu được tổ chức trong nhà. Chúng tôi thực hiện các tiêu chuẩn và cảnh báo cần thiết”.

Bất chấp khó khăn, các vận động viên vẫn luyện tập chăm chỉ. Huấn luyện viên tuyển Thụy Điển Daniel Nash cho biết, mặc dù ô nhiễm là một vấn đề, ông vẫn yêu cầu các võ sĩ tập trung vào việc thi đấu. Huấn luyện viên tuyển Hà Lan Abdul Fkiri khẳng định đây là vấn đề mà các tuyển thủ phải đối mặt.

Hoàng Anh (Tổng hợp)