Sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-xe Namnoy tại Lào đã làm nước lũ tràn sang quốc gia láng giềng Campuchia, có những khu vực mực nước dâng cao tới 11,5 m, nhấn chìm nhiều ngôi nhà.

Theo Guardian, hàng nghìn người ở miền Bắc Campuchia đã phải đi sơ tán sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào khiến nước sông tại Campuchia dâng cao tới mức nguy hiểm, gây lũ lụt.

Giới chức tỉnh Stung Treng, Campuchia đang nỗ lực sơ tán khẩn cấp 1.200 gia đình sau khi 5 tỷ m3 nước tràn vào các con sông và khu vực lân cận trong tỉnh sau sự cố vỡ đập Xe Pian-xe Namnoy hôm 23/7.

Những ngôi làng dọc sông Sekong tại Campuchia, nằm ở hạ nguồn hệ thống sông Xe Pian-xe Namnoy, đã bị ảnh hưởng nhiều do mực nước sông dâng cao. Theo ghi nhận, mực nước sông Sekong tiếp tục dâng cao trong ngày 25/7, có những khu vực dâng cao tới 11,5 m, nhấn chìm nhiều ngôi nhà.

Phát ngôn viên tỉnh Stung Treng Men Kong cho biết, các gia đình tại 17 ngôi làng trong khu vực bị ảnh hưởng đã được sơ tán. Giới chức địa phương đã huy động 700 binh sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ để đưa người dân tới nơi an toàn.

Theo Giám đốc chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Stimson Brian Eyler, nhiều ngôi làng tại Campuchia đã không được cảnh báo về đợt lũ đột ngột này. Lào và Campuchia cũng chưa thiết lập hệ thống cảnh báo lũ và quản lý thiên tai giữa 2 nước dù cùng có sông Mekong chảy qua.

Sự cố vỡ đập Xe Pian-xe Namnoy ngày 23/7 đã khiến 26 người thiệt mạng, 131 người mất tích ở Lào. Hơn 6.000 gia đình tại tỉnh Attapeu đã phải đi sơ tán.

Thu Hương