Đã nhiều năm nay loan truyền những tin đồn rằng bà Đặng Văn Địch, vợ cũ của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch, là gián điệp Trung Quốc.

Gần đây, những tin đồn này đã bùng phát trở lại sau khi Tạp chí Phố Wall (WSJ) đưa tin rằng các nhân viên phản gián Mỹ cảnh báo anh Jared Kushner, con rể và cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump về việc bà Đặng Văn Địch (Wendi Deng), bạn thân của gia đình anh, có thể lợi dụng tình bạn, để giúp cho những lợi ích của chính quyền Trung Quốc.

Sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, nhưng hiện là một công dân Mỹ đã nhập tịch, bà Đặng quen biết anh Kushner và vợ anh, cô Ivanka Trump, trong một thời gian dài.

Tại một trong những sự kiện nhậm chức của Tổng thống Trump vào tháng 1/2017, bà Đặng đã đăng một bức ảnh của cô Ivanka và bản thân, lên mạng Instagram, trong một tư thế rất thân thiết và nồng nhiệt.

Theo WSJ, các nhân viên phản gián Mỹ đã không cáo buộc bà Đặng, anh Kushner, hay cô Ivanka Trump với những hành động sai trái, nhưng họ cố gắng “nhấn mạnh với anh Kushner, một người còn chưa quen với công việc của chính phủ, rằng cần phải cẩn thận trong quan hệ với những người, mà lợi ích của họ có thể không phù hợp với những lợi ích của Mỹ”.

Những mối quan hệ ‘đáng ngờ’ của bà Đặng

Đã có những báo cáo với những tư liệu về những mối quan hệ qua lại của bà Đặng với cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, và phe nhóm của ông Giang.

Theo tờ Sydney Morning Herald, trong năm 1999, bà Đặng làm công việc hướng dẫn và phiên dịch cho Phó chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng, cánh tay phải của ông Giang, khi ông Tăng đến thăm Australia. Ông Tăng được mời tham dự một bữa tiệc hải sản tại một trong những nhà hàng hàng đầu ở Sydney, nơi ông và các quan chức Trung Quốc trong đoàn, có thể thưởng thức đặc sản địa phương như bào ngư Úc viền xanh, và ngắm nhìn hoàng hôn tuyệt đẹp. Ông Tăng cũng được mời tới thăm Xưởng phim Fox của tỷ phú Murdoch, được giới thiệu với các ngôi sao điện ảnh Nicole Kidman và Ewan McGregor trong bộ phim “Cối xay gió đỏ” (“Moulin Rouge”).

Trong cuốn sách năm 2001: “Sứ mệnh Murdoch: Chuyển dịch sang Số hóa của Đế chế Truyền thông”, nhà báo Wendy Goldman Rohm đã miêu tả một bữa tiệc tối  của tỷ phú Murdoch, con trai James Murdoch và bà Đặng, cùng với ông Giang Trạch Dân và các quan chức cấp cao Trung Quốc.  Cuộc gặp này là một nỗ lực của tỷ phú truyền thông Murdoch, nhằm giúp tạo dựng mối quan hệ kinh doanh ở Trung Quốc. Mới đây, tỷ phú Murdoch đã bổ nhiệm con trai James Murdoch làm người đứng đầu đài truyền hình Star TV ở châu Á.

Vào tháng 6/2013, ngay sau khi tỷ phú Murdoch nộp đơn xin ly hôn với bà Đặng, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã đăng một bài báo có tựa đề: “Lý do ly hôn của Murdoch: Loại bỏ sự kiểm soát của bà Đặng đối với Tập đoàn truyền thông News Corp”. Sự việc này rõ ràng xác nhận tin đồn rằng bà Đặng đã cố gắng gây ảnh hưởng đối với các tin tức được đưa ra ở nước ngoài về chính quyền Trung Quốc.

Tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch và Đặng Văn Địch trước khi ly dị
Tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch và bà Đặng Văn Địch trước khi ly dị tại London vào ngày 26/4/2012 (Ảnh: Getty Images)

Dự án ‘Vườn Trung Quốc’ (Chinese Garden)

Dự án vườn Trung Quốc tại Vườn ươm Quốc gia ở Washington DC, được lên kế hoạch trong hơn một thập kỷ như một biểu tượng thiện chí giữa hai quốc gia, cũng giống như món quà ‘gấu trúc’ mà Bắc Kinh tặng cho Vườn thú quốc gia của Mỹ trong năm 1972.

Bà Giang Trạch Huệ (Jiang Zehui), em gái họ của ông Giang Trạch Dân, và cũng là giám đốc Học viên Lâm nghiệp Trung Quốc, đã môi giới cho dự án này trong năm 2003.

Khách tham quan Vườn ươm quốc gia vào ngày 16/5/2016. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, theo WSJ, các quan chức Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại trước đánh giá của cơ quan phản gián Mỹ rằng bà Đặng đã vận động hành lang cho dự án này, với giá trị 100 triệu USD do chính phủ Trung Quốc cấp vốn.  Các nhân viên phản gián Mỹ cho rằng dự án này là có rủi ro đối với an ninh quốc gia Mỹ, vì nó bao gồm một tòa tháp cao khoảng 21,3m có thể được Trung Quốc lợi dụng cho mục đích do thám.

Cuối cùng, dự án này đã bị ‘gác lại’ vì những quan ngại của cơ quan phản gián Mỹ.

Phạm Duy