Ngày 9/5, cảnh sát Hàn Quốc ban hành lệnh cấm bà Lee Myung-hee, vợ Chủ tịch Korean Air, rời khỏi Hàn Quốc trong lúc bị điều tra vì cáo buộc phỉ báng và hành hung nhân viên.

Vợ Chủ tịch Korean Air bị cấm rời khỏi Hàn Quốc vì cáo buộc xúc phạm và hành hung nhân viên
Lee Myung-hee, vợ chủ tịch hãng Korean Air. (Ảnh: Yonhap)

Theo cảnh sát, bà Lee Myung Hee, vợ Chủ tịch Korean Air Cho Yang-ho, bị cấm xuất ngoại để phục vụ điều tra sau khi họ nhận được nhiều đơn thư từ các nhân viên hãng hàng không tố cáo bà lăng mạ, đánh đập, theo BBC.

Bà Lee Myung-hee, 69 tuổi, bị tố cáo nhục mạ và hành hung các công nhân xây dựng tham gia tu sửa một trong những khách sạn tại Incheon thuộc tập đoàn gia đình vào tháng 5/2014.

Bà Lee cũng bị cáo buộc có hành vi la hét, chửi bới, tát và đá tài xế và các công nhân khác của Hanjin, một công ty thuộc Korean Air.

Hãng Korean Air ngày 9/5 ra thông cáo xin lỗi về các vụ tấn công xảy ra ở công trường khách sạn nhưng phủ nhận chuỗi cáo buộc khác về tấn công thể chất và nhục mạ nhân viên trong công ty.

Cảnh sát Hàn Quốc đã có kế hoạch triệu tập bà Lee tới thẩm vấn về những cáo buộc liên quan. Họ cho biết đã nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân và tuyên bố bà Lee bị coi là nghi phạm trong một vụ án hình sự.

Gia đình Chủ tịch Korean Air trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian qua vì các bê bối của hai con gái và phu nhân.

Vợ Chủ tịch Korean Air bị cấm rời khỏi Hàn Quốc vì cáo buộc xúc phạm và hành hung nhân viên
Gia đình chủ tịch Cho: ( từ trái qua phải) Cho Hyun-ah, Cho Hyun-min, Lee Myung-hee, Cho Yang-jo và Cho Won-tae. (Ảnh: ani.co.kr)

Sau vụ bê bối của con gái, đích thân Chủ tịch Cho Yang-ho hôm 22/4 đã gửi lời xin lỗi công chúng và toàn thể nhân viên trong công ty. Ông cũng tuyên bố, con gái ông sẽ lập tức từ bỏ mọi chức vụ trong công ty.

Vợ Chủ tịch Korean Air bị cấm rời khỏi Hàn Quốc vì cáo buộc xúc phạm và hành hung nhân viên
Hai ái nữ nhà Chủ tịch Cho: Cho Hyun-ah (phải) và Cho Hyun-min. (Ảnh: Yonhap)

“Trên cương vị chủ tịch Korean Air và là một người cha, tôi cảm thấy thật tệ hại vì những hành vi ấu trĩ mà các con gái tôi gây ra”, ông Cho Yang-ho xin lỗi, theo AFP. “Mọi việc là lỗi của tôi, tôi đã sai. Tôi xin gửi lời xin lỗi tới mọi người”.

Cuối tuần trước, hàng trăm người tại Seoul, gồm có nhân viên của Korean Air đã xuống đường biểu tình, yêu cầu ông Cho Yang-ho từ chức. “Tôi muốn ông ấy từ chức vì lợi ích của công ty”, một nhân viên của Korean Air cho biết.

Hiện cơ quan hải quan của Hàn Quốc đang điều tra xem có hay không việc gia đình Cho thường xuyên xử dụng máy bay của Korean Air để vận chuyển hàng xa xỉ mua sắm ở nước ngoài để trốn thuế.

An Yên