Một tổ chức uy tín đã công nhận đôi vợ chồng di dân gốc Việt, vì sự đóng góp của họ cho đất nước Mỹ, mà đặc biệt là tiểu bang Virginia.

Dưới đây là bài viết của bà Emmalee Morris trên nhật báo The Roanoke Times, số đăng ngày 30/3/2018. Bà Emmalee Morris cũng chụp hình chung với cặp vợ chồng được vinh danh: Lập Thế Châu Flora và Thủy Ngọc Flora.

Họ đến từ một quốc gia, đi theo những con đường khác nhau, nhưng cuối cùng họ đến với nhau ở một vùng đất mới. Một vùng đất nơi họ đã tìm thấy tự do và cơ hội, sau đó họ tặng lại món quà cho vùng đất ấy.

Đó là hai vợ chồng, Lập Thế Châu Flora và Thủy Ngọc Flora, những người được trao tặng giải thưởng Virginia Daughters of the American Revolution Americanism Award (DAR- Những Người Con Gái Của Cách Mạng Mỹ), tại Hội nghị DAR tiểu bang Virginia được tổ chức từ ngày 15 tới ngày 18/3 vừa qua, ở khách sạn Richmond Marriott.

Giải thưởng DAR được trao cho một công dân Mỹ nhập tịch vì tài lãnh đạo, với lòng yêu nước đã phục vụ cộng đồng của họ và giúp đỡ những người khác trở thành công dân Mỹ. Vợ chồng Flora được Fort Lewis Chapter đề cử giải thưởng này.

Ông Lập Thế Châu và bà Thủy Ngọc đều sinh ra ở Việt Nam năm 1964, và đi tàu vượt  biên đến các trại tị nạn khi còn tuổi thiếu niên. Ông Lập Thế Châu được cặp vợ chồng Roanoke, John và Audrey Flora nhận nuôi, cho học trung học và được nhận vào Học viện Quân sự Virginia (VMI).

Bà Thủy Ngọc di cư sang Mỹ với ba người em trai và một người anh em họ. Sau khi tốt nghiệp bà nhận bằng kỹ sư cơ khí từ Đại học Virginia Tech, và giúp gia đình lãnh được những văn bằng về kỹ thuật, kiến trúc, toán học và vật lý.

Trong khi ở học viện VMI, ông Lập Thế Châu gia nhập Trung đoàn 116 Vệ binh Quốc gia. Sau đó ông được biết cha nuôi của ông là một Tiểu đoàn trưởng thuộc Trung đoàn 116 trong cuộc đổ bộ D-Day thời Thế chiến II.

Ông Lập Thế Châu nhanh chóng được thăng chức chỉ huy, cho tới khi lên làm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 116 với cấp bậc Chuẩn tướng. Ông là thuyền nhân Việt Nam đầu tiên được thăng lên cấp tướng trong Bộ binh Mỹ.

Về tính chuyên nghiệp, ông Châu là viên chức của Bộ Quốc phòng, ông phát triển kính nhìn đêm cho quân đội và giữ 6 bằng sáng chế.

Sau khi ông Châu và bà Thủy Ngọc kết hôn, bà đã dành cả cuộc đời mình cho chồng và con gái, giúp đỡ ông trong sự nghiệp quân sự. Họ làm phiên dịch cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Ông Châu cũng làm phiên dịch cho Hội Chữ thập đỏ, và dẫn đầu việc thành lập công ty hỗ trợ gia đình quân nhân được gọi là Military Families’ Support Center, Inc.

Bà Emmalee Morris, trưởng chi hội Fort Lewis Chapter, cho biết: “Ông Lập Thế Châu và bà Thủy Ngọc Flora là đại diện cho sự tốt đẹp của những người nhận được tự do và cơ hội, bất luận họ là công dân nhập quốc tịch hay là công dân bản xứ. Họ xứng đáng được tất cả chúng ta công nhận.”

Thanh Hiền