Lực lượng phòng vệ Zimbabwe xác nhận vợ chồng Cựu Tổng thống Mugabe sẽ được miễn truy tố, được ở lại và đảm bảo an toàn tại đất nước sau khi từ chức. 

Đại tá Overson Mugwisi, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Zimbabwe xác nhận với CNN rằng đã đạt được thỏa thuận với ông Mugabe, bao gồm cả quyền miễn trừ trách nhiệm và đảm bảo an toàn cho nhà cựu lãnh đạo cùng vợ ông, Grace Mugabe.

Theo một nguồn tin từ Chính phủ Zimbabwe, ông Mugabe, 93 tuổi, đã nói với các nhà thương lượng rằng ông không có kế hoạch sống lưu vong. Việc chủ động từ chức giúp ông Mugabe được nhận lương hưu cố định, nhà riêng, bảo hiểm y tế, quyền đi lại bằng đường hàng không và lực lượng bảo vệ giới hạn.

Đây được xem là kết quả của cuộc đàm phán giữa cựu tổng thống Mugabe và quân đội kể từ khi bị quản thúc sau cuộc binh biến cách đây hơn một tuần.

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (ảnh: Getty)

Tổng thống Mugabe, người đã lãnh đạo Zimbabwe kể từ khi nước này giành được độc lập năm 1980, đã phải tuyên bố từ chức ngày 21/11 ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội đối với ông. Ông đã phải chịu sức ép rất lớn trong nội bộ đảng ZANU-PF cầm quyền và giới tướng lĩnh quân đội yêu cầu ông phải từ chức.

Cựu tổng thống phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc, từ thảm sát đến tham nhũng. Trong bản dự thảo luận tội, đảng cầm quyền ZANU-PF mô tả ông Mugabe là “căn nguyên của bất ổn”, chà đạp luật pháp và gây ra “cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tiền lệ” trong suốt 15 năm qua.

Cựu phó tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ là người kế nhiệm ông Mugabe và dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 24/11.

Trước đó, Cựu Phó tổng thống Mnangagwa đã bị cách chức và phải chạy trốn tới Nam Phi. Hôm 22/11 ông đã bay từ Nam Phi về căn cứ không quân Manyame ở Harare và gặp các thành viên chủ chốt của đảng cầm quyền ZANU-PF.

Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa về nước chuẩn bị cho buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 24/11 tới. (Ảnh: EPA)
Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa về nước chuẩn bị cho buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 24/11 tới. (Ảnh: EPA)

Vụ việc được khởi đầu từ hai tuần trước, khi quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này.

Đêm 14/11, quân đội Zimbabwe đưa xe tăng và xe bọc thép tiến vào thủ đô Harare để giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe và vợ là bà Grace Mugabe tại khu “Nhà Xanh” ở thủ đô Harare. Dù khẳng định đây không phải là cuộc đảo chính, nhưng phía quân đội Zimbabwe đã gây sức ép mạnh mẽ đòi Tổng thống Mugabe từ chức.

Thùy Linh