Một trong những tảng băng lớn nhất thế giới – gấp 4 lần thành phố London (Anh) và gấp 2 lần thành phố Hà Nội – mới bị tách vỡ ở Nam Cực.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tảng băng khổng lồ này có diện tích hơn 6.000km và nặng khoảng 1.000 triệu tấn. Tuy nhiên tảng băng này chưa rời khỏi vị trí, có thể là do sóng biển hoặc gió chưa tác động đến, theo Independent.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết: “Các tảng băng tách khỏi Nam Cực là chuyện thường xảy ra nhưng vì tảng băng này đặc biệt lớn nên cần theo dõi hướng trôi dạt của nó trên biển để đảm bảo an toàn cho giao thông hàng hải”.

Độ sâu của lớp băng ở dưới mực nước biển có thể lên tới 210 m. Các nhà khoa học cho biết tảng băng này bị vỡ trong khoảng thời gian từ 10/7 đến 12/7.

Vị trí của tảng băng vỡ ở Nam Cực. (Ảnh: BI)

Nếu tảng băng này di chuyển, nó sẽ tạo lên ảnh hưởng đáng kể vì làm tăng tốc dòng chảy của các sông băng từ đất liền đến biển.

Giáo sư Adrian Luckman của Đại học Swansea nói: “Tương lai của tảng băng này rất khó dự đoán. Nó có thể vẫn là một khối hoặc vỡ nhỏ. Một số tảng băng có thể vẫn ở nguyên chỗ trong hàng chục năm, trong khi những mảng khác trôi dạt xuống phía Bắc đến vùng nước ấm hơn”.

Theo giáo sư Luckman, tảng băng này khi tách ra sẽ làm thay đổi cơ bản cảnh quan ở Nam Cực và thúc đẩy mảng nứt vỡ lớn hơn trên thềm băng Larsen C.

Thanh Long

Xem thêm

Từ Khóa: