Vision Times đưa tin, nhằm ngăn chặn gian lận phiếu bầu, Chính phủ Anh có kế hoạch sử dụng ID cử tri bắt buộc đối với các cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2023. Đây được xem là một trong những cải cách bầu cử quan trọng nhất của đất nước này trong những năm gần đây.

Nếu được thông qua, cử tri sẽ được yêu cầu xuất trình một số loại giấy tờ tùy thân tại điểm bỏ phiếu, chẳng hạn như hộ chiếu, thẻ thư viện hoặc giấy phép lái xe.

“Chúng tôi sẽ giới thiệu các biện pháp mới, như một phần trong cam kết tuyên ngôn của Chính phủ, nhằm ngăn chặn khả năng gian lận cử tri trong hệ thống bầu cử của chúng ta. Điều này sẽ tăng cường hơn nữa tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử ở Vương quốc Anh và sẽ bao gồm việc kiểm tra ID tại điểm bỏ phiếu và các quy tắc ngăn chặn việc lạm dụng phiếu bầu qua bưu điện và ủy nhiệm”, một phát ngôn viên của văn phòng nội các cho biết trong một tuyên bố

Hiện tại, các cử tri tiềm năng chỉ phải cung cấp tên và địa chỉ của họ tại trung tâm bỏ phiếu trước khi họ có thể bỏ phiếu. Với cải cách mới, các bộ trưởng hy vọng rằng công chúng sẽ có niềm tin tốt hơn vào quá trình bỏ phiếu và kết quả bầu cử.

Việc sử dụng thẻ thư viện như một hình thức nhận dạng hợp lệ là để bảo vệ quyền biểu quyết của các tầng lớp có thu nhập thấp hơn. Các giấy tờ tùy thân khác như hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe yêu cầu một khoản phí nhỏ. Các yêu cầu về ID bầu cử sẽ được đưa vào Dự luật về tính liêm chính của bầu cử do chính phủ đề xuất, dự kiến ​​sẽ được đưa ra quốc hội trong những tháng tới.

Các thành viên của Đảng Lao động đã chỉ trích luật được đề xuất, gọi nó là phân biệt chủng tộc và cáo buộc yêu cầu đàn áp cử tri. Cat Smith, Bộ trưởng Đảng Lao động đối lập, tuyên bố rằng yêu cầu về ID cử tri sẽ khiến người da đen khó bỏ phiếu hơn. 

Các tổ chức như Liberty Human Rights cũng tuyên bố rằng việc ủy ​​quyền nhận dạng sẽ ngăn cản nhiều người, bao gồm cả người tàn tật, người chuyển giới và người da màu, có quyền bầu cử. Nó đã gọi động thái này là một “mối đe dọa đối với nền dân chủ” và yêu cầu đề xuất này được gác lại.

Nhà bình luận chính trị Calvin Robinson chỉ trích đề xuất rằng người da đen có thể bị loại khỏi quyền bầu cử vì luật bắt buộc phải có ID cử tri. Ông nói rằng đó là hành động mang tính bảo trợ và xúc phạm vì nó cho thấy rằng những người từ cộng đồng da đen bằng cách nào đó không có khả năng nhận được giấy tờ tùy thân cần thiết. 

Trở lại năm 2019, chính phủ đã tiến hành thí điểm ID cử tri ở Anh. Chỉ 1 phần trăm số cử tri được phát hiện là không có bất kỳ giấy tờ tùy thân thích hợp nào. Nếu mọi người không có giấy tờ tùy thân, đề xuất cho phép họ nhận được ID miễn phí từ hội đồng địa phương trước Ngày bầu cử.

Bước đi ‘ngược chiều’ của Đảng Dân chủ Mỹ

Trong khi chính phủ Anh đang tăng cường các yêu cầu về ID cử tri cho các cuộc bầu cử, thì chính quyền Biden lại đi theo hướng ngược lại. Đảng Dân chủ đã đưa ra một dự luật có tên là “Đạo luật vì Nhân dân” ở cả Hạ viện và Thượng viện. 

Nếu được thông qua, luật sẽ yêu cầu mọi người được phép bỏ phiếu ngay cả khi không có giấy tờ tùy thân miễn là họ đưa ra lời tuyên thệ khẳng định rằng họ là người mà họ tuyên bố. Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật nói rằng nó sẽ giúp việc bỏ phiếu dễ dàng hơn, xóa bỏ các rào cản trong việc bỏ phiếu và đảm bảo dân chủ tốt hơn.

Hans von Spakovsky, người quản lý Sáng kiến ​​Cải cách Luật Bầu cử của Quỹ Di sản, cảnh báo rằng dự luật được đề xuất là tin xấu đối với các bang yêu cầu tuân thủ ID cử tri. 

“Nếu bạn là một tiểu bang như Alabama hoặc Texas có luật ID cử tri, bạn cũng có thể quên nó bởi vì luật liên bang này sẽ ghi đè lên tất cả các luật ID cử tri của tiểu bang, vì vậy chúng hiện không thể thi hành… Điều đó khiến các tiểu bang gần như không thể so sánh danh sách đăng ký cử tri trên toàn tiểu bang của họ với danh sách của các tiểu bang khác để cố gắng tìm những người đã đăng ký và bỏ phiếu ở nhiều tiểu bang. Họ làm cho điều đó càng khó càng tốt”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart.

Có thể bạn quan tâm: