Một nhà phân tích chiến tranh sinh học của Israel cho biết, loại virus corona chết người đang lây lan trên toàn cầu có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán và có liên quan đến chương trình vũ khí sinh học bí mật của chính quyền Trung Quốc, theo The Washington Times ngày 26/1.

RFA tuần trước phát sóng lại một bản tin truyền hình ở Vũ Hán vào năm 2015, trong đó giới thiệu phòng thí nghiệm nghiên cứu virus tiên tiến nhất Trung Quốc, được gọi là Viện Virút học Vũ Hán. Phòng thí nghiệm này là nơi duy nhất mà Trung Quốc tuyên bố có khả năng làm việc với các loại virus chết người.

Ông Dany Shoham, cựu sĩ quan tình báo quân đội Israel, người nghiên cứu chiến tranh sinh học Trung Quốc, cho biết Viện Virus học Vũ Hán có liên quan đến chương trình vũ khí sinh học bí mật của Bắc Kinh.

Ông Shoham nói với tờ The Washington Times: “Một số phòng thí nghiệm trong Viện có thể đã tham gia về mặt nghiên cứu và phát triển cho chương trình [vũ khí sinh học] của Trung Quốc, ít nhất là có vai trò bổ sung, nhưng không phải là cơ sở chính của chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc”.

Ông cho biết việc nghiên cứu về vũ khí sinh học là một phần của hoạt động nghiên cứu vì mục đích dân sự – quân sự và “chắc chắn được che đậy”.

Trung Quốc phủ nhận rằng họ đang sở hữu bất kỳ vũ khí sinh học tấn công nào, nhưng một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ năm ngoái đã tiết lộ những nghi ngờ về việc Bắc Kinh che đậy chương trình chiến tranh sinh học bí mật của mình, theo The Washington Times.

Ảnh chụp màn hình bài báo ngày 26/1/2020 của The Washington Times về chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc.

Báo cáo viết: “Các thông tin cho thấy Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có những hoạt động liên quan tới chương trình nghiên cứu sinh học với các ứng dụng kép tiềm năng, điều này làm dấy lên mối quan ngại về sự tuân thủ của nước này đối với Công ước Vũ khí Sinh học (BWC)”.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu virus tại Vũ Hán nằm cách 32 km so với chợ hải sản Hoa Nam, nơi phát hiện trường hợp nhiễm virus corona lần đầu tiên.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã không trả lời email đề nghị bình luận của The Washington Times. Tới nay virus corona đã lây lan tới hơn 2000 người và 80 người đã tử vong.

The New York Times cho biết các vùng lãnh thổ có người nhiễm virus corona gồm có Trung Quốc với hơn 2700 người; Việt Nam 2 người; Thái Lan 8 người; Hồng Kông 8 người; Mỹ, Đài Loan, Úc, Macau mỗi nơi có 5 người; Singapore, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia mỗi nước có 4 người; Pháp 3 người; Nepal 1 người.