Theo cập nhật của Worldometers lúc 6h29 ngày 14/4 (giờ Việt Nam), dịch Covid-19 xuất hiện tại 210 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 1.922.906 ca nhiễm, trong đó 119.568 người đã tử vong và 443.861 người khỏi bệnh.

Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với 586.093 ca nhiễm và 23.592 ca tử vong. New York là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất từ dịch bệnh với hơn 10.000 ca tử vong.

Tây Ban Nha là vùng dịch lớn nhất châu Âu và thứ hai thế giới, với 170.099 ca nhiễm và 17.756 ca tử vong. Chính phủ Tây Ban Nha đã cho phép một số doanh nghiệp sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại. Tuy nhiên, phần lớn dân cư vẫn được yêu cầu ở trong nhà, các cửa hàng không thiết yếu và nơi công cộng sẽ tiếp tục đóng cửa đến ngày 26/4.

4 vùng dịch lớn tiếp theo ở châu Âu là: Ý, Pháp, Đức, Anh.

Hôm 13/4, Ý báo cáo 566 ca tử vong mới, tăng nhẹ so với một ngày trước đó, nhưng số ca mắc mới giảm và thấp nhất kể từ ngày 7/4.

Trung Quốc, Iran Hàn Quốc vẫn là 3 vùng dịch lớn nhất châu Á.

Tại Iran, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất trong dịch Covid-19 tại Trung Đông, một số quan chức và chuyên gia y tế đã cảnh báo chính phủ về làn sóng dịch thứ hai có thể tấn công mạnh vào Tehran.

Tại Đông Nam Á, số ca nhiễm đã vượt quá 20.000. Malaysia vẫn là vùng dịch lớn nhất khu vực với 4.683 ca nhiễm, trong đó 76 người đã tử vong. Indonesia là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất khu vực.

Việt Nam, Lào, Campuchia, Đông Timor là những nước chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Dưới đây là một số tin vắn nổi bật về dịch viêm phổi Vũ Hán:

Nga có thể huy động nguồn lực Bộ Quốc phòng để chống dịch

Reuters cho biết, Tổng thống Vladimir Putin hôm 13/4 cho biết Nga có thể điều động các nguồn lực của Bộ Quốc phòng để hỗ trợ đối phó với virus corona và cảnh báo tình hình dịch bệnh đang phức tạp hơn.

Trong cuộc họp với các quan chức cấp cao được phát sóng trên truyền hình nhà nước, ông Putin kêu gọi xem xét phương án huy động các nguồn lực của Bộ Quốc phòng để đối phó với cuộc khủng hoảng, đồng thời nhắc đến việc Bộ đã gửi các bác sĩ và thiết bị y tế để viện trợ Ý và Serbia trong những tuần gần đây.

Tổng thống Nga còn nhấn mạnh khoảng thời gian chuẩn bị hiện nay sẽ nhanh chóng qua đi nên cần phải tận dụng một cách hiệu quả nhất.

Hôm 13/4, Nga báo cáo 2.558 ca nhiễm mới nCoV trong một ngày, mức tăng hàng ngày cao nhất ở Nga từ khi dịch bệnh bùng phát.

Pháp kéo dài lệnh phong tỏa đến 11/5

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 13/4 thông báo kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 11/5 để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

“Trong bốn tuần tới, các quy tắc phải được tuân thủ”, Reuters dẫn lời ông Macron phát biểu trên truyền hình.

Ông Macron nói thêm, nhờ nỗ lực của người dân, tình hình ở Pháp đã có chuyển biến nhưng đất nước vẫn chưa chiến thắng được dịch bệnh.

Trước đó, Pháp ra lệnh phong tỏa toàn quốc 15 ngày, bắt đầu từ ngày 17/3, nhưng sau đó đã gia hạn đến ngày 15/4. 

Anh có thể kéo dài lệnh phong tỏa ít nhất đến 7/5

The Times đưa tin, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab dự kiến hôm 16/4 sẽ thông báo gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài ít nhất đến ngày 7/5.

Bộ Y tế Anh hôm 13/4 thông báo toàn quốc có 11.329 người đã tử vong trong bệnh viện vì dịch Covid-19.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật phóng thích hàng chục nghìn tù nhân

Reuters cho biết, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/3 đã thông qua một dự luật cho phép phóng thích hàng chục nghìn tù nhân để giảm tình trạng tập trung đông đúc trong nhà tù và ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Đảng Công lý và Phát triển (AK) của Tổng thống Erdogan và đảng Phong trào Dân tộc chủ nghĩa (MHP) ủng hộ dự luật này. Phó chủ tịch Quốc hội Sureyya Sadi Bilgic cho biết dự luật được thông qua với 279 phiếu thuận và 51 phiếu chống.

Áo: Hàng nghìn cửa hàng hoạt động trở lại

Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo mở cửa trở lại vào này 14/4 khi quốc gia châu Âu này nới lỏng hạn chế phong tỏa.

Tuần trước, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đưa ra kế hoạch nới lỏng hạn chế từng bước. Các cửa hàng dưới 400 mét vuông được mở lại vào ngày 14/4. Các trung tâm mua sắm, cửa hàng lớn hơn và các tiệm làm tóc sẽ được mở lại từ ngày 1/5. Các nhà hàng và khách sạn có thể mở cửa trở lại từ giữa tháng 5.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nước này có giới hạn số người trong cửa hàng và người dân có phải đeo khẩu trang khi mua sắm hay không.

Mời quý độc giả theo dõi thông tin về tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán tại chuyên trang: https://www.dkn.tv/tag/dich-virus-corona