Trong khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán tiếp tục bùng phát trở lại ở nhiều nơi trên thế giới và cả Trung Quốc, thì tại nước này lại xuất hiện virus mới khiến 80 người nhiễm bệnh và 10 người đã tử vong.

Theo Sina.com vào ngày thứ Ba (4/8), bà Vương, 65 tuổi, sống ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị sốt cao kéo dài, có lúc tới 40 độ kèm theo các triệu chứng như ớn lạnh và mệt mỏi. Bà tới bệnh viện điều trị trong tình trạng huyết áp khá thấp, các chỉ số bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu đều hạ thấp.

Không lâu sau đó, bà Vương lại xuất hiện các triệu chứng ho khan khạc đờm và giảm oxy máu. Trong tình trạng nguy kịch, bà được đưa đến Trung tâm cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, sau đó được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm. Sau khi kiểm tra cẩn thận, bác sĩ chẩn đoán rằng bà Vương đã bị nhiễm “virus bunya mới”.

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện tỉnh Giang Tô, Kim Kha cho biết khi và Vương nhập viện, đã ở trong tình trạng bị suy đa tạng như tim, phổi và chức năng tuần hoàn. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn với các chuyên gia và chẩn đoán là nhiễm “vi rút Bunya mới”, kéo theo một loạt các triệu chứng viêm nhiễm. Chuyên gia xác nhận rằng bà Vương bị bệnh do ve cắn, hiện bà đã bình phục và xuất viện.

Cho đến nay đã có 37 người bị nhiễm virus bunya tại cùng một bệnh viện trong năm nay. Virus này còn được gọi là “virus gây hội chứng giảm tiểu cầu (SFTSV)” hay “siêu vi trùng núi Hoài Dương” (Huaiyangshan Virus – HYSV).

Theo báo cáo từ Hong Kong 01, The Paper và Sina.com, loại virus này đã được xác nhận là nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm cấp tính cách đây 10 năm, vật trung gian chính là ve, nhưng cũng có thể lây qua đường máu, dịch cơ thể… với nguy cơ lây truyền từ người sang người và tỷ lệ tử vong rất cao.

Theo Lu Media, ngoài Giang Tô, 23 người đã bị nhiễm bệnh ở tỉnh An Huy kể từ tháng 4 năm nay, và 5 người trong số họ đã tử vong. Ngoài ra, hai người đã chết sau khi bị nhiễm bệnh ở tỉnh Chiết Giang, 3 trường hợp nữa chưa cập nhật được quê quán.

Các chuyên gia cho biết, thông thường, vết cắn của ve có thể gây ra các phản ứng dị ứng viêm da, bệnh này có thể khỏi thông qua điều trị đúng cách và điều trị triệu chứng, tuy nhiên do ve cũng là vật trung gian truyền nhiều mầm bệnh nên cũng gây bệnh truyền nhiễm.

Bọ ve hoạt động mạnh nhất từ tháng 4 đến tháng 10, và chúng có xu hướng xuất hiện ở các vùng đồi núi, rừng cây, bụi rậm, đồng cỏ trống và các môi trường khác. Nếu bị ve cắn, bạn nên đến bệnh viện để loại bỏ ve. Một khi có các triệu chứng như sốt sau khi bị bọ ve cắn, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để ngăn ngừa virus lây nhiễm sang người khác.

Các chuyên gia cho biết, nếu cơ thể con người bị nhiễm virus bunya sẽ xảy ra các triệu chứng như giảm bạch cầu và xuất huyết trên cơ thể.

Trước đó, một loại virus mới đã được phân lập từ mẫu huyết thanh của một bệnh nhân bị sốt và giảm tiểu cầu ở tỉnh Hà Nam. Loại virus này được xác định là biến thể mới của virus gây ra bệnh Leishmania (gây ra bởi ký sinh trùng Leishmania nguyên sinh được truyền qua vết cắn của loài bướm cát phlebotomine bị nhiễm bệnh), được đặt tên là “virus gây sốt với hội chứng giảm tiểu cầu”, được gọi là “virus Bunya mới”.

Theo  Li Yun, NTDTV
Phụng Minh biên dịch