Sau khi chắc chắn rằng mọi thành viên trong gia đình đều đeo khẩu trang và rửa sạch tay, anh Qiao mới cùng với gia đình hướng đến công viên Cảnh Sơn, nằm bên cạnh Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tuyết đã rơi sang ngày thứ hai, một sự kiện hiếm hoi ở thành phố 21,5 triệu dân và thường hàng trăm ngàn người sẽ đổ ra đường để chụp ảnh và vui chơi. Nhưng nay các con phố vắng tanh và các công viên rất yên tĩnh, với âm thanh duy nhất là tiếng chim hót líu lo.

Cảnh tượng hoang vắng như vậy không chỉ diễn ra ở Bắc Kinh. Ở trung tâm tài chính Thượng Hải và các thành phố khác của quốc gia đông dân nhất thế giới giờ đây đã biến thành các “thành phố ma” sau khi chính phủ nước này kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và yêu cầu người dân không được ra ngoài vì virus corona.

Nhưng cũng có những người đã tranh thủ thời gian này để tận hưởng không khí vắng người.

Anh Qiao, người có cô con gái 11 tuổi cho biết: “Chúng tôi biết tình hình virus corona rất nghiêm trọng. Nhưng tâm chấn ở xa, vì thế chúng tôi nghĩ rằng ở đây vẫn ổn … Ông Trời ban cho cơ hội để chúng tôi tận hưởng khoảnh khắc gia đình với tuyết trong khi không có việc gì làm”.

Tính đến ngày 8/2, ở Trung Quốc, bệnh dịch đã giết chết 722 người và khiến 32.000 người bị lây nhiễm. Hơn 3/4 trong số đó thuộc tỉnh Hồ Bắc, nơi bắt nguồn virus, cách Bắc Kinh 1.000 km.

Chỉ có một vài người đủ can đảm để đi ra ngoài. Một nhân viên bảo vệ tại công viên Cảnh Sơn cho biết từ khi dịch bệnh, lượng khách đến đây ít hơn 1/3 so với thông thường.

Một người tầm 30 tuổi tên là Yang cho biết: “Năm ngoái khi tuyết rơi, tôi đã nghỉ làm vài giờ để xuống đây chụp ảnh và hàng lớp người chen nhau phía sau. Nhưng năm nay tôi không phải lo việc tìm một chỗ để chụp ảnh. Virus đang giữ chân mọi người trong nhà”.

Nhân viên bảo vệ dọc theo con phố Vương Phủ Tỉnh, khu mua sắm dành cho người đi bộ nổi tiếng ở trung tâm thành phố Bắc Kinh nói rằng, trước đây thường vào ngày lễ con phố rất đông đúc khó mà di chuyển.

“Nhưng bây giờ nhìn xem, nhân viên bảo vệ và người dọn dẹp đường phố nhiều hơn du khách”, một người bảo vệ nói. 

Các doanh nghiệp bao gồm các cửa hàng, quán bar và nhà hàng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh vì chính phủ Trung Quốc cấm tụ họp đông người thậm chí cấm cả các nhóm đi ăn với nhau trong nỗ lực ngăn chặn dịch lây lan.

Chỉ một số ít trong số hơn 100 nhà hàng dọc theo phố ẩm thực nổi tiếng Bắc Kinh là phố Quỷ (Guijie) vẫn mở cửa, còn các cửa hàng còn lại lo rằng không biết họ có thể cầm cự được bao lâu.

(Nguồn ảnh thump: DW News).