Chủng virus cúm gia cầm chết người H7N9 đang đe dọa sẽ trở thành một đại dịch trên toàn thế giới, các chuyên gia y tế cảnh báo, theo The Sun.

Phó Tổng giám đốc y tế của Anh Jonathan Van-Tam cho biết chủng virus đã giết chết 1/3 bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc, được gán cho cái tên “căn bệnh đáng sợ X”, có nguy cơ châm ngòi cho một đại dịch toàn cầu.

Virus cúm gia cầm H7N9 đã giết chết 623 trong số 1.625 người bị nhiễm bệnh tại Trung Quốc kể từ khi được phát hiện vào tháng 10/2016. Hầu hết những người bị nhiễm đều tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết. 

Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 ở người hồi tháng 3/2013. Sau 5 năm bùng phát không thường xuyên, gần đây sự lây lan của nó đã đạt đến một mức đáng báo động: Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh cho biết virus H7N9 có “tiềm năng lớn nhất gây ra đại dịch”.

Một chủng cúm gia cầm mới đã giết chết hàng trăm người ở Trung Quốc và có thể châm ngòi cho một đợt bùng phát đại dịch thế giới. (Ảnh: EPA)

Các nhà khoa học trên khắp thế giới cảnh báo rằng mầm bệnh mới, được gọi là “Bệnh X”, có thể gây tử vong như cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã giết chết tới 100 triệu người. 

Trước đó ngày 2/6/2017, Uỷ ban Sức khỏe và kế hoạch hoá gia đình Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã phát hiện 1 ca lây nhiễm virus H7N9 trên người ở thành phố Bách Sắc. Thành phố này có vị trí địa lý giáp với 2 tỉnh Cao Bằng và Hà Giang của Việt Nam.

Giới chuyên gia khẳng định H7N9 không lây từ người sang người, đồng thời khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm gia cầm có chứng nhận kiểm dịch. 

Làm thế nào bạn có thể phòng ngừa cúm gia cầm?

Sở y tế quốc dân Anh đã khuyến cáo người dân phòng tránh cúm gia cầm khi đi du lịch tại các địa phương khác.

  • Tránh tham quan chợ gia cầm và trang trại gia cầm sống
  • Tránh tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm phân chim/gia cầm
  • Không nhặt hoặc chạm chim/gia cầm (chết hoặc sống)
  • Không ăn hoặc xử lý các món thịt gia cầm, trứng hoặc thịt chưa nấu chín.
  • Không mang bất kỳ sản phẩm gia cầm sống nào khi du lịch, kể cả lông vũ
  • Luôn luôn thực hành vệ sinh cá nhân.

Các triệu chứng của H7N9 bao gồm sốt cao, ho, khó thở và sau đó có thể phát triển thành viêm phổi. Sau khi bệnh đã phát triển, những người bị nhiễm bệnh sẽ có hội chứng suy hô hấp cấp tính, sốc nhiễm trùng và suy cơ quan. 

Những người già, phụ nữ mang thai và những người có vấn đề sức khỏe hiện tại có nguy cơ cao nhất, theo WHO.

Tuệ Minh