Dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng đã tấn công vào cơ quan kiểm duyệt internet hàng đầu Trung Quốc, khiến 10 nhân viên nhiễm bệnh, theo giới chức y tế Bắc Kinh.

Tờ The Epoch Times ngày 29/2 cho hay, đây cũng là một ví dụ của tình trạng lây lan trong cộng đồng, có nghĩa là người dân lây nhiễm virus cho nhau trong quá trình giao tiếp.

Tình trạng lây lan khởi phát khi một nhân viên vệ sinh bị ốm bắt đầu có các triệu chứng ho vào ngày 18/2 nhưng vẫn tiếp tục đi làm, theo thông tin từ cuộc họp báo ngày 27/2 tại Bắc Kinh.

Nhân viên vệ sinh này có họ Sun, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus vào ngày 24/2. Ngày 26/2, các quan chức xác nhận 10 đồng nghiệp của Sun cũng bị nhiễm bệnh.

10 trường hợp này bao gồm 9 nhân viên của công ty quản lý tài sản phụ trách thuê ngoài (outsourcing nguồn lực), trong khi người còn lại là nhân viên cung cấp dịch vụ ăn uống của bên thứ ba. Giới chức đã cách ly 178 người có tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh và khử trùng toàn diện nơi làm việc, theo thông cáo báo chí.

Giới chức cho biết doanh nghiệp bị 2019-nCoV tấn công là một tổ chức nhà nước nhưng không cho biết danh tính cụ thể. Tuy nhiên, địa chỉ được cung cấp trong thông báo ngày 25/2 từ Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Bắc Kinh (CDC) tiết lộ tổ chức được nói tới là Trung tâm Điều phối Kỹ thuật Ứng phó Khẩn cấp Mạng máy tính Quốc gia Trung Quốc, một cơ quan nằm dưới sự kiểm soát của Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc, cơ quan quản lý internet hàng đầu nước này.

Phản ứng của người dân

Đã xuất hiện các động thái “hả hê” trong cộng đồng mạng và những người bất đồng chính kiến ở ​​Trung Quốc, khi họ chỉ ra cơ quan này là một công cụ giám sát của chính quyền nhằm đàn áp quyền tự do ngôn luận của người dân. Trên mạng xã hội Twitter, mạng mà Trung Quốc chỉ có thể truy cập được thông qua VPN, có một bài thảo luận về “sự ngừng trệ” của cơ quan này đã nhận được hơn 1.800 lượt thích.

Cơ quan này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự lưu hành thông tin tự do trên mạng Internet ở Trung Quốc, bao gồm việc áp đặt cơ chế đăng ký bằng tên thật trên các mạng xã hội lớn ở Trung Quốc, ví như với trường hợp của Weibo (một mạng xã hội giống Twitter), và xóa tài khoản của những người dùng hoặc những bình luận thẳng thắn bị cho không phù hợp với chính sách của chính quyền.

“Với ‘Vạn Lý Trường Thành trên mạng’ (dự án Golden Shield – công cụ của Trung Quốc nhằm kiểm soát và ngăn chặn kết nối tới nhiều trang web đặt ở nước ngoài), chính quyền Trung Quốc đã biến hơn 1 tỷ dân số nước này thành ‘những con ếch ngồi đáy giếng’”, Hu Jia, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Bắc Kinh, nói với tờ The Epoch Times. “Mắt và tai chúng tôi bị che kín, miệng chúng tôi thì bị khóa chặt … chúng tôi đang bị cách ly khỏi thế giới”.

Ông gọi tin tức mới này là một triển hiện của “quả báo”.

Trung Quốc đã báo cáo gần 79.000 trường hợp nhiễm bệnh, tuy vậy các nhà phân tích và người dân Trung Quốc ngờ rằng con số này nhỏ hơn rất nhiều so với thực tế.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch và biên tập