Khi mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn để chống lại virus Corona chủng mới, các nhà nghiên cứu Nam Phi đã đưa ra một phát hiện đáng ngại khác. Một bệnh nhân nữ AIDS được phát hiện mang virus Corona mới trong mình tới hơn 7 tháng, trong thời gian đó virus trong cơ thể cô đã tạo ra 32 đột biến mới, theo trang Epoch Times.

Người phụ nữ 36 tuổi sống ở Nam Phi mặc dù được chẩn đoán nhiễm HIV từ năm 2006 nhưng các bác sĩ đã không thể sử dụng các phương pháp điều trị tiêu chuẩn để kiểm soát tải lượng HIV trong cơ thể cô.

Vào tháng 9 năm ngoái, cô đã phải nhập viện 9 ngày sau khi nhiễm virus corona mới, nhưng cô chưa bao giờ có các triệu chứng nghiêm trọng. Trong 216 ngày tiếp theo, xét nghiệm vi rút trên cơ thể cô tiếp tục cho kết quả dương tính. Vì cô đã tham gia vào một nghiên cứu về phản ứng miễn dịch của 300 bệnh nhân AIDS đối với virus Corona mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra trường hợp độc nhất vô nhị này.

Virus trong cơ thể cô đã trải qua 13 đột biến gen liên quan đến các protein đột biến chính và ít nhất 19 đột biến gen khác có thể thay đổi hành vi của virus. Những đột biến này bao gồm các biến thể đã xuất hiện và được liệt kê vào danh sách các vấn đề cần quan tâm.

Phát hiện mới này làm dấy lên lo ngại rằng vi rút HIV có thể làm phức tạp hơn các nỗ lực loại bỏ đại dịch COVID-19. Tulio de Oliveira, một nhà di truyền học tại Đại học KwaZulu-Natal ở Nam Phi, người dẫn đầu nghiên cứu mới, nói với Los Angeles Times rằng nếu trường hợp của người phụ nữ được chứng minh là có tính chất đại diện, điều đó có nghĩa là bệnh nhân AIDS bị nhiễm bệnh nhưng không được kiểm soát bởi thuốc có thể trở thành “nhà máy sản xuất biến thể virus corona của toàn thế giới”.

Ông Oliveira nói rằng nếu phát hiện thêm nhiều trường hợp như vậy, nguy cơ những người nhiễm HIV có thể trở thành nguồn gốc của các biến thể mới của virus Corona mới bởi vì bệnh nhân có thể mang virus trong một thời gian dài hơn bình thường.