Virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể lây nhiễm ở khoảng cách 2 m, theo chuyên gia Lý Hưng Vượng tại bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh, thành viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC).

“Mọi người phải đeo khẩu trang bảo hộ và hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Chúng tôi cho rằng khoảng cách có thể xảy ra lây nhiễm là từ 1-2 m”, hãng tin TASS dẫn lời ông Lý cho biết.

Vị chuyên gia nhấn mạnh virus corona mới có thể lây nhiễm thông qua mắt hoặc các vùng niêm mạc. 

Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Mã Hiểu Vỹ hôm 26/1 cho biết virus có thể lây trong thời gian ủ bệnh, gây lo ngại rằng những người nhiễm virus nhưng chưa có triệu chứng có thể lây nhiễm virus cho người khác mà không hay biết, theo hãng tin AFP.

Từ khi khởi phát vào cuối tháng 12 năm ngoái tại Vũ Hán tính đến hôm qua (28/1), dịch viêm phổi do virus corona mới đã khiến hơn 4.200 người bị nhiễm và 106 người chết tại Trung Quốc. Trung Quốc đã triển khai phong tỏa 18 thành phố hơn 50 triệu người. 

Đến nay, virus corona mới cũng lây lan ra nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Bên ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận 50 trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia thuộc 4 châu lục.