Bộ phim hoạt hình “Abominable” sẽ không được chiếu ở Malaysia sau khi nhà phát hành, hôm Chủ nhật (20/10), từ chối cắt cảnh “đường lưỡi bò” về yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ phim này cũng bị dừng chiếu ở Việt Nam dưới tên “Everest – Người tuyết bé nhỏ” từ ngày 13/10.

“Universal quyết định không cắt cảnh phim theo yêu cầu của hội đồng kiểm duyệt Malaysia, vì thế bộ phim không thể phát hành ở Malaysia”, hãng United International Pictures Malaysia cho biết trong một email gửi tới AFP.

Trước đó, Reuters thông tin, Mohamad Zamberi Abdul Aziz, chủ tịch Ủy ban Kiểm duyệt Phim Malaysia nói rằng, nước này vẫn cho phép chiếu phim hoạt hình Abominable nhưng cảnh quay có “đường lưỡi bò” phải bị cắt bỏ.

Bộ phim hoạt hình này dự kiến ra rạp tại Malaysia vào ngày 7/11, là sản phẩm hợp tác sản xuất giữa DreamWorks thuộc hãng Universal Pictures và hãng Pearl Studio Trung Quốc.

Phim Abominable kể về cô bé Trung Quốc tên Yi cùng hai người bạn gặp người tuyết. Cả nhóm cùng nhau giúp sinh vật này đoàn tụ gia đình ở đỉnh Everest. Trong phim có những cảnh về một bản đồ mô tả “đường chín đoạn” còn gọi là “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc sử dụng bản đồ “đường chín đoạn” để hợp pháp hóa các yêu sách về chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông. Tòa án Trọng tài Thường trực năm 2016 đã ra phán quyết trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, khẳng định tuyên bố của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 16/10 kêu gọi tẩy chay bộ phim cùng hãng sản xuất.

videoinfo__video3.dkn.tv||dbf20fec5__

Ad will display in 09 seconds