Ngày 28/10, tổ chức phi chính phủ Freedom House, Mỹ, đã có báo cáo về mức độ tự do internet toàn cầu năm 2015. Báo cáo cho biết, trong số 65 quốc gia được điều tra, thì Trung Quốc đứng ở vị trí cuối bảng, trở thành quốc gia kém tự do nhất về internet.

Theo BBC đưa tin, báo cáo này căn cứ vào việc ngăn chặn truy cập mạng (cao nhất là 25 điểm), hạn chế nội dung (cao nhất là 35 điểm), xâm phạm quyền lợi người dùng (cao nhất là 40 điểm). Họ đã dựa vào 3 điểm này để tiến hành đánh giá mức độ tự do internet của mỗi quốc gia, điểm số càng thấp thì mức độ tự do càng cao.

Trong 65 quốc gia được điều tra, thì mức độ xâm phạm quyền lợi người dùng tại Trung Quốc đã đạt điểm tối đa là 40 điểm, cũng chính là đạt mức độ tự do thấp nhất. Về mức độ ngăn chặn truy cập mạng của TQ đạt 18 điểm, còn về hạn chế nội dung đạt 30 điểm. Kết quả là TQ nằm cuối cùng trong bảng xếp hạng với 88 điểm, trở thành quốc gia có mức độ tự do internet kém nhất trên thế giới.

Vào tháng 4 vừa qua, “Freedom House” cũng công bố báo cáo về mức độ tự do tin tức toàn cầu năm 2014. Trong đó có 199 quốc gia thì Trung Quốc nằm ở vị trí thứ 186, đây là vị trí thấp nhất kể từ năm 1990 trở lại đây của quốc gia này.

Căn cứ theo báo cáo này thì có 6 quốc gia đứng đầu bao gồm Iceland (6 điểm), Estonia (7 điểm), Canada (16 điểm), Đức (18 điểm), Úc (19 điểm) và Mỹ (19 điểm).

Và những quốc gia đứng áp chót trong bảng xếp hạng là Trung Quốc (88 điểm), Iran (87 điểm), Syria (87 điểm), Ethiopia (82 điểm), Cu Ba (82 điểm), Uzbekistan (78 điểm) và Việt Nam (76 điểm).

Báo cáo này bình luận rằng, mức độ tự do internet toàn cầu đang tụt giảm trong 5 năm trở lại đây. Trong đó mức độ tự do internet của 32 quốc gia đều bị tụt giảm ở các mức độ khác nhau, bao gồm Libya, Ukraina, Nga và Pháp.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: